อาหารเหนือ

10 เคล็ดลับอาหารเหนือ ทำตามนี้อร่อยขึ้นแน่นอน

อาหารเหนือ ยุคนี้ใครๆก็ทำได้ เพราะมีวิธีทำง่ายๆใน Pantip แต่เคล็ดลับบางอย่างที่ทำเพิ่มแค่นิดเดียวแต่ช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นมาก น้อยคนนักที่จะเขียนบอกไว้ และหลายๆสูตรก็ถูกดัดแปลง จนไม่เหมือนสูตรดั้งเดิม

แต่อาจจะด้วยปัจจัยที่พอมาอยู่ต่างจังหวัดแล้ว ทำให้หาวัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบหลักในการทำอาหารเหนือจริงๆไม่ได้ หรือหายากหรือมีราคาแพง ก็อาจเป็นสาเหตุหลักที่ต้องมีการดัดแปลงสูตรอาหารไปบ้าง

เพื่อให้อาหารเหนือที่เราทำยังคงอร่อยเหมือนเดิม วันนี้เรามีเคล็ดลับมาฝากนิดหน่อย หากใครที่ทำกินเองบ่อยๆอาจทราบบ้างแล้ว แต่บางคนที่ไม่ทราบ เคล็ดลับนี้จะช่วยให้คุณทำอาหารเหนือได้อร่อยขึ้นแน่นอน

รวมเคล็ดลับ 10 เมนูอาหารเหนือ

เพื่อไม่ให้บทความยาวเกินไป ในบทความนี้จะพูดถึงแค่เคล็ดลับเท่านั้น ส่วนวิธีทำอาหารเหนือแบบเต็มสามารถหาอ่านได้จากหน้าบทความอื่นๆของเราได้เลยนะครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

1. น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม

วิธีทำน้ำพริกหนุ่มอย่างไร ให้มีกลิ่นหอมน่าทาน?

ให้เราทำการย่างส่วนผสมพวกพริกต่างๆ นำไปย่างกับถ่านไม้ น้ำพริกจะมีกลิ่นหอมขึ้น และรสชาติดีขึ้น แต่ถ้าไม่ชอบเผ็ด ก็ให้เอาไส้พริกออกบ้าง จะช่วยให้เผ็ดลดลงครับ

ในส่วนของวิธีทำน้ำพริกหนุ่ม ลองดูบทความนี้ครับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

2. แกงฮังเล

แกงฮังเล

วิธีทำแกงฮังเลอย่างไรให้มีกลิ่นหอมน่าทานและเคล็ดลับการเลือกหมู

ตอนคั่วเครื่องแกงให้ใช้ไฟปานกลาง ใช้เนื้อกระท้อนแทนมะขามเปียกได้ ให้รสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม ในส่วนการเลือกหมูสามชั้น ควรเลือกที่มันไม่หนาเกินไป หรือเลือกใช้ซี่โครงหมูแทน ก็ได้

ในส่วนของวิธีทำแกงฮังเล ลองดูบทความนี้ครับ 6 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำแกงฮังเล กินเองที่บ้าน

3. ข้าวซอย

ข้าวซอย

เลือกวัตถุดิบทำข้าวซอยยังไงให้อร่อยที่สุด?

ข้าวซอยสามารถทำได้ทั้งเนื้อไก่ และเนื้อวัว(ข้าวซอยเนื้อ) สำหรับการทำข้าวซอยเนื้อควรหั่นเป็นชิ้นพอคำ ต้มให้เปื่อยก่อน แล้วนำไปเคี่ยวกับเครื่องแกง ส่วนวิธีเลือกเนื้อไก่ ควรเลือกที่เป็นน่องและสะโพก แต่หากเป็นข้าวซอยเนื้อ ควรใช้เนื้อสันคอ

ในส่วนของวิธีทำข้าวซอย ลองดูบทความนี้ครับ 7 ขั้นตอนง่ายๆ ทำข้าวซอยไก่กินเองที่บ้าน

4. ลาบหมู

ลาบหมู

หมู 1 กิโลกรัม ควรใช้พริกลาบปริมาณเท่าไรดี ?

การใช้พริกลาบกับเนื้อหมู ไก่ ปลา จะใช้ พริกลาบสูตรเดียวกันหมด ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อที่จะนำมาทำลาบ เช่น น้ำหนักหมู 1 กิโลกรัม การใช้พริกลาบประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ หรือสามารถเพิ่มหรือลดตามความชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยของแต่ล่ะคนได้

วิธีทำลาบเหนือและพริกลาบ ลองดูบทความนี้ครับ วิธีทำลาบเหนือ พร้อมบอกสูตรวิธีทำพริกลาบ

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

5. ย่างไส้อั่ว

ไส้อั่ว

วิธีย่างไส้อั่วอย่างไร ให้ไส้ไม่แตก?

ในขณะที่เรากำลังนำไส้อั่วมาย่างไฟ ให้ใช้ไม้จิ้มก่อนเพื่อระบายอากาศ และเพื่อไม่ให้ไส้แตก และควรย่างกับถ่านไม้ จะทำให้ไส้อั่วมีกลิ่นหอมชวนรับประทานมากขึ้นนะครับ

ในส่วนของวิธีทำไส้อั่วแบบเต็ม รอสักครู่นะครับกำลังเตรียมบทความให้ครับ

6. แกงขนุน

แกงขนุน

วิธีเลือกขนุนอย่างไร ช่วยให้แกงขนุนอร่อยขึ้น?

ต้องใช้ขนุนอ่อนที่เม็ดยังไม่แก่ จึงจะทำให้ขนุนเปื่อยง่าย ควรเลือกขนุนอ่อนพันธุ์ทวายทั้งปี หรือพันธ์อื่นๆ ที่มีเนื้อแน่น รสชาติของน้ำแกงจะกลมกล่อมยิ่งขึ้น

เมื่อแกงสุกแล้วไม่ควรปิดฝาหม้อทันที ทิ้งไว้สักครู่ให้แกงเย็นลงบ้าง เพื่อให้ใบชะพลูและใบชะอมไม่สุกจนเกินไป จะทำให้รสชาติแกงไม่กลมกล่อม

วิธีทำแกงขนุน ลองดูบทความนี้ครับ 5 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำแกงขนุนอ่อน พร้อมเคล็ดลับ

7. แกงปลี

แกงปลี

แกงปลียังไง ไม่ให้สีคล้ำน่ารับประทานพร้อมวิธีเลือกหัวปลี

เคล็ดลับคือหัวปลีที่หั่นแล้ว ควรนำไปแช่ด้วยน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว จะไม่มีสีคล้ำ น่ารับประทานขั้น หรือเมื่อแกงเดือดแล้ว ให้ใช้วิธีทุบหัวปลี แกะเอาแต่ข้างใน ใส่ลงไปในหม้อทันที และหั่นส่วนที่ยังเป็นชิ้นใหญ่ และใส่หม้อทันที

เมื่อใส่ชะอมแล้ว ให้สุกแบบพอดี ไม่ต้มนานเกินจนผักมีสีเหลือง จะช่วยให้น้ำแกงมีรสกลมกล่อม

ส่วนการเลือกหัวปลีให้เลือกหัวปลีกล้วยป่า จะมีรสชาติอร่อยกว่าหัวปลีกล้วยชนิดอื่นๆ ถ้าหาปลีกล้วยป่าไม่ได้ ควรใช้ปลีกล้วยน้ำว้า

ในส่วนชะอม ควรเลือกชะอมมีหนาม รสชาติของแกงจะกลมกล่อมกว่าชะอมไร้หนามครับ

ในส่วนของวิธีทำแกงปลีแบบเต็ม รอสักครู่นะครับกำลังเตรียมบทความให้ครับ

8. แกงหน่อไม้

แกงหน่อไม้

วิธีลดความเฝื่อนของหน่อไม้ เพื่อให้แกงอร่อยยิ่งขึ้น

เคล็ดลับคือการต้มหน่อไม้ ให้ใส่หน่อไม้ในขณะที่เริ่มตั้งหม้อ เมื่อหน่อไม้สุกแล้ว จะช่วยลดความเฝื่อนของหน่อไม้ได้ และอรกอย่างคือการใส่น้ำใบย่านาง จะช่วยให้แกงมีรสชาติกลมกล่อมมากขึ้นด้วย

ส่วนวิธีการเลือกหน่อไม้ ให้เลือกหน่อไม้ที่อ่อนและสด ถ้าเป็นหน่อไม้ไร่ ให้แกะเปลือกออกแล้วทุบให้บุบพอแตกก่อนนำไปต้ม เครื่องแกงจะเข้าไปในเนื้อหน่อไม้จะช่วยให้แกงอร่อยขึ้น

ในส่วนของวิธีทำแกงหน่อไม้แบบเต็ม รอสักครู่นะครับกำลังเตรียมบทความให้ครับ

9. แกงคูน

แกงคูน

วิธีทำให้คูนนิ่ม เพื่อเพิ่มรสชาติให้แกงอร่อยยิ่งขึ้น

เคล้ดลับก็คือให้ทำการคลุกเคล้าคูนกับเกลือและบีบน้ำออก จะทำให้คูนนิ่มขึ้นก่อนนำไปปรุงอาหาร ส่วนการเลือกปลาให้เลือกปลาสด จะทำให้น้ำแกงหวานขึ้น และใส่เนื้อปลาในน้ำเดือด เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว

ในส่วนของวิธีทำแกงคูนแบบเต็ม รอสักครู่นะครับกำลังเตรียมบทความให้ครับ

10. ตำมะเขือ

ตำมะเขือ

วิธีทำให้ตำมะเขือมีกลิ่นหอมน่าทานยิ่งขึ้น

เคล็ดลับคือให้นำเอาเอาส่วนผสมทุกชนิด มาทำการเผากับถ่านให้สุกก่อน จะช่วยทำให้ตำมะเขือมีกลิ่นหอมน่าทานยิ่งขึ้น และในส่วนของปลาร้า ให้นำใบตองมาห่อก่อนทำการย่างไฟนะครับ

วิธีทำตำมะเขือ ลองดูบทความนี้ได้ครับ ตำมะเขืออย่างไรให้มีกลิ่นหอม น่าทานยิ่งขึ้น

 

ตอนแรกว่าจะเขียนแค่ 10 เคล็ดลับ ไหนๆก็ทำแล้วขอต่อเลยล่ะกันนะครับ

11. จิ้นส้ม

จิ้นส้ม

เลือกเนื้อส่วนไหนมาทำจิ้นส้มจะดีที่สุด?

เคล็ดลับในการเลือกเนื้อมาทำจิ้นส้มคือ ควรเลือกเนื้อสันคอมาทำจิ๊นส้ม เพราะเนื้อจะนุ่มกว่าเนื้อส่วนอื่นๆ

12. แกงกระด้าง

แกงกระด้าง

เลือกขาหมูยังไง ใช้ทำแกงกระด้างอร่อยสุด?

แกงกระด้างนิยมใช้ขาหมูทำ เพราะเป็นส่วนที่มีเอ็นมาก เป็นส่วนที่ทำให้แกงข้นเกาะตัวหรือกระด้างง่าย การเลือกขาหมูมาทำแกงกระด้าง ควรเลือกขาหมูที่สดและใหม่ และเลือกที่หนังไม่หนาเกินไป และควรเอาขาหมูไปเผาไฟก่อนเพื่อให้ขน หลุดออกง่ายขึ้นนะครับ

13. แกงเห็ดเผาะ

แกงเห็ดเผาะ

วิธีเลือกเห็ดเผาะและหน่อไม้ดองมาทำแกงเห็ดเผาะ

เห็ดเผาะ ชาวล้านนาเรียกว่า เห็ดถอบ การปรุงแกงเห็ดเผาะ นิยมใส่หน่อไม้ดองลงไปเป็นส่วนผสมด้วย ใส่เนื้อไก่ หรือเนื้อหมู ถ้าไม่ใส่หน่อไม้ดอง จะใส่ยอดมะขาม ยอดส้มป่อย หรือยอดมะเม่า ก็ได้

ควรเลือกเห็ดเผาะอ่อน เมื่อผ่าครึ่งด้านใน จะมีสีขาว และหน่อไม้ดองควรเลือกที่ดองใหม่ รสน้ำแกงจะกลมกล่อม จะไม่มีกลิ่นฉุน

14. แกงอ่อมปลา

แกงอ่อมปลา

ทำแกงอ่อมปลายังไงไม่ให้ปลาเละและมีกลิ่นคาว?

นอกจากปลาช่อนแล้ว สามารถใช้ปลาชนิดอื่นได้เช่น ปลานิล ปลาทับทิม เป็นต้น ควรเลือกปลาที่สด เกล็ดไม่หลุด และเหงือกสีชมพูแดง

แกงอ่อมปลาควรปรุงรสให้เรียบร้อยก่อน แล้วจึงใส่เนื้อปลา เมื่อใส่เนื้อปลาแล้วไม่ควรคนมาก เพราะเนื้อปลาจะเละและมีกลิ่นคาว การใส่น้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย เพื่อเป็นการดับกลิ่นคาวปลา

15. แกงผักเสี้ยว

แกงผักเสี้ยว

แกงผักเสี้ยวยังไงไม่ให้ผักเละ?

ผักเสี้ยว หรือเรียกอีกชื่อว่า เสี้ยวดอกแดง หรือชงโค เรานิยมนำเอายอดอ่อนมาแกงกับปลาแห้ง และมะเขือเทศลูกเล็ก วิธีการแกงจะเหมือนกับแกงผักขี้ขวง ผักขี้เสียด แกงผักหวาน แกงผักเซียงดา

การแกงผักเสี้ยว ไม่ควรใช้เวลาในการแกงนาน เพราะเป็นผักใบอ่อน และควรรับประทานตอนร้อนๆ จะอร่อยที่สุด

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

เอาไว้แค่นี้ก่อนล่ะกันครับ จะมีการอัพเดตและเพิ่มเคล็ดลับอาหารเหนือแบบนี้เข้ามาเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้พลาดเคล็ดลับดีๆแบบนี้ กดติดตามเพจเราไว้ได้เลยครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก library.cmu.ac.th

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ