ตำมะเขือ

ตำมะเขืออย่างไรให้มีกลิ่นหอม น่าทานยิ่งขึ้น

ตำมะเขือ เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเหนือที่อร่อยและทำได้ง่ายเหมือนน้ำพริกหนุ่มเลย ยิ่งได้ทานคู่กับแคบหมู ไข่ต้ม หมูปิ้งนี้ อร่อยหยุดไม่อยู่จริงๆ

ที่สำคัญต้นทุนถูกและยังเหมาะกับการเป็นเมนูลดน้ำหนักอีกด้วย (แต่น้ำหนักจะไม่ลดหากทานคู่กับแคบหมู)

ทางภาคเหนือจะเรียก ตำมะเขือ ว่า ต๋ำบ่าเขือ เป็นอาหารพื้นบ้าน ที่มีวิธีการปรุง ที่เรียกว่า ตำ คือการนำเอาส่วนผสม คือมะเขือย่างไฟ แกะเปลือกออก แล้วนำมาโขลกรวมกันเครื่องปรุง รับประทานกับไข่ต้มและใบสะระแหน่ มีวิธีทำง่ายๆตามนี้เลยครับ

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

วิธีทำตำมะเขือ ทานเองที่บ้านแบบง่ายๆ

มาเริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลยครับ วัตถุดิบไม่ได้มีอะไรซับซ้อนเลย หลายบ้านแทบจะมีครบอยู่แล้ว ไม่ต้องเสียเวลาไปตลาดเลยก็ว่าได้ ตามรายการล่างนี้เลยครับ

วัตถุดิบตำมะเขือ

หากเตรียมวัตถุดิบครบแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ กับวิธีตำมะเขือ ตามขั้นตอนง่ายๆนี้เลยครับ

1. โขลกส่วนผสม

วิธีตำมะเขือ ขั้นตอนที่ 1

ขั้นตอนที่ 1 ให้โขลกพริก กระเทียม หอมแดง ปลาร้า และกะปิ ที่เผาและแกะเปลือกแล้ว ให้ละเอียด (หากใครเคยทำน้ำพริกหนุ่มก็คล้ายๆกันเลยแค่มีมะเขือเพิ่มเข้ามาเอง)

ซึ่งเคล็ดลับที่ทำให้ตำมะเขือมีกลิ่นหอมช่วยให้น่าทานมากขึ้น ก็คือส่วนผสมทุกชนิดต้องนำมาเผากับเตาถ่านเท่านั้น จึงจะทำให้ตำมะเขือมีกลิ่นหอมช่วยให้น่าทานมากขึ้น ในส่วนของปลาร้า ให้นำใบตองมาห่อก่อนย่างไฟนะครับ

2. ใส่มะเขือลงไป

วิธีตำมะเขือ ขั้นตอนที่ 2

ขั้นตอนต่อมา หากส่วนผสมตามขั้นตอนที่ 1 แหลกละเอียดหมดแล้ว ให้ทำการใส่มะเขือยาวเผาที่แกะเปลือกแล้ว ลงโขลกรวมกันทั้งหมด แล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

รับประทานพร้อมกับไข่ต้มและใบสะระแหน่ กินกับข้าวนึ่งหรือข้าวสวยร้อนๆ ได้หมูปิ้งสักหน่อย ลำแต้ๆครับ

ตำมะเขือ

สรุปเคล็ดลับตำมะเขือ

ส่วนผสมทุกชนิดต้องนำมาเผากับเตาถ่านให้สุกก่อน (ถ้าให้หอมต้องเตาถ่านเท่านั้น) จึงจะทำให้ตำมะเขือมีกลิ่นหอมช่วยให้น่าทานมากขึ้น สำหรับปลาร้า ให้นำใบตองมาห่อก่อนย่างไฟนะครับ อย่าลืม

อย่างที่บอกครับว่าวิธีทำตำมะเขือจะเหมือนกับน้ำพริกหนุ่มเลย หากใครสนใจทำน้ำพริกหนุ่มด้วยลองอ่านบทความนี้ครับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก library.cmu.ac.th

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

สูตรอาหารเหนือยอดนิยม

บทความล่าสุด