วิธีทำน้ำพริกอ่อง

4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

“วิธีทําน้ำพริกอ่อง” มีเยอะมากตามกระทู้ Pantip แต่ด้วยความที่มันเป็นอาหารเหนือติดอันดับ Top 10 อาหารเหนือเลยก็ว่าได้ ทำให้สูตรการทำน้ำพริกอ่องมีหลากหลายมาก มีทั้งแบบสูตรคุณย่าคุณยายดั้งเดิมจริงๆ และสูตรที่ถูกดัดแปลงแบบไทยออกหวานๆไปเลยก็มี

หลายคนที่ไม่ได้อยู่ภาคเหนืออาจเจอปัญหาเหมือนผม อยากกินน้ำพริกอ่อง ที่ขายที่ตลาดก็มีแต่แบบน้ำท่วมถ้วยเลย ซึ่งผมว่าน้ำพริกอ่องที่อร่อยต้องน้ำพริกอ่องแห้งหรือมีน้ำขลุกขลิก (หรือบางคนชอบแบบน้ำเยอะก็มี)

น้ำพริกอ่องแห้ง

ประวัติน้ำพริกอ่องมาจากไหน? มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับ “น้ำพริกอ่อง” ว่า “เมื่อก่อนมีชาวพม่าชื่อ “นายอ่องหม่อง” อยากจะกิน ขนมเส้นน้ำเงี้ยว จึงทำการตำน้ำพริกเพื่อจะทำเป็นน้ำเงี้ยว

กำลังเตรียมส่วนผสมคั่วพริกคั่วหอมกลิ่นหอมๆ กำลังได้ที่ ระหว่างนั้น ลูกนายอ่องหม่องก็ร้องไห้ เพราะหิวข้าว นายอ่องหม่อง บอกให้ลูกเงียบก็ไม่เงียบซักที เอาแต่ร้องไห้ เพราะหิวข้าวมาก

นายอ่องหม่องโมโห จึงตักน้ำพริกที่กำลังทำ ยังไม่เสร็จมาให้ลูกชายกิน ซึ่งรสชาติน้ำพริกตอนนั้น มันเผ็ดมาก นายอ่องหม่องเลยเก็บผักมากินกับน้ำพริก ปรากฏว่ารสชาติมันอร่อย รู้สึกติดใจ

ลองเอาไปให้ชาวบ้านแถวนั้นกิน ก็ติดใจ เลยพากันเรียก “น้ำพริกปู่อ่อง” พอนานวันเข้า ก็เรียกชื่อเพี้ยนไป ให้สั้นลง เหลือเพียง น้ำพริกอ่อง จึงเรียกติดปากกันมาเท่าทุกวันนี้”

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

วิธีทำน้ำพริกอ่องพร้อมเคล็ดลับ

น้ำพริกอ่อง เป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายพอๆกับ น้ำพริกหนุ่ม ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือมีสีส้มของสีมะเขือเทศและพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตาม

“น้ำพริกอ่อง” ภาษาอังกฤษคือ Nam Prik Ong (Spicy Northern Thai Pork and Tomato)

นิยมรับประทานกับผักสดหรือผักต้มก็ได้ บางสูตร ผัดหมูก่อนแล้ว จึงตามด้วยเครื่องปรุงและมะเขือเทศภายหลัง บางสูตร โขลกเนื้อหมู เครื่องปรุงและมะเขือเทศให้เข้ากันก่อน จึงนำไปผัดกับน้ำมันพืช

วิธีทำน้ำพริกอ่องมี เคล็ดลับ ในการคงความอร่อยแบบดั้งเดิมคือต้องใส่ ถั่วเน่าแข็บ หรือใส่เต้าเจี้ยวแทนการใช้กะปิ แต่หากใครอยู่ไกลบ้านไม่สามารถหาถั่วเน่าแข็บได้ ก็สามารถใช้กะปิแทนได้ตามสูตรข้างล่างนี้ครับ

สูตรน้ำเงี้ยวโบราณ

หากใครไม่รู้จัก ถั่วเน่าแข็บ ลองดูบทความนี้นะครับ ถั่วเน่าคืออะไร วิธีทำถั่วเน่าแผ่นทำกันยังไง ถ้าไม่ทำหาซื้อที่ไหน?

เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ ขั้นตอนแรกเรามาเตรียมวัตถุดิบกันตามนี้ก่อนเลยครับ

น้ำพริกอ่องเคล็ดลับ

หากใครมีถั่วเน่าแข็บให้เอาถั่วเน่าแข็บโขลกลงไปด้วยเลยนะครับ จะได้สูตรที่เป็นดั้งเดิมจริงๆ

จะเห็นว่าวัตถุดิบหาได้ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ (จริงๆต้องใส่ถั่วเน่าแข็บตำลงไปด้วย ถ้าไม่มีก็ใส่แค่นี้พอครับ) แค่นี้ก็ได้สูตรดั้งเดิมสมัยคุณย่าคุณยายแล้วครับ แต่ห้ามใส่น้ำตาลนะครับ เจอหลายๆร้านใส่น้ำตาลออกหวานแปลกๆไปเลย

หากวัตถุดิบครบแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปลุยกันเลยดีกว่าครับ กับ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม ตาม 4 ขั้นตอนนี้เลยครับ

1. โขลกพริก

น้ำพริกอ่องเผ็ด

ขั้นตอนแรก มาทำพริกแกงกันก่อนครับ ให้เรานำเอา พริก หอมแดง กระเทียม ที่เตรียมไว้มาโขลก รวมกันให้ละเอียด (ใครชอบกินน้ำพริกอ่องเผ็ดๆ เพิ่มพริกได้เลยนะครับ)

2. ใส่กะปิและเกลือ

น้ำพริกอ่องสูตรคุณย่า

ขั้นตอนที่สอง ให้เราเอากะปิและเกลือใส่ลงไป แล้วทำการโขลกให้เข้ากันนะครับ ใครมีถั่วเน่าแผ่นหรือถั่วเน่าแข็บก็ใส่แล้วตำไปด้วยเลยนะครับ ก็จะได้สูตรดั้งเดิมจริงๆ

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

3. ผัดเครื่องแกง

วิธีทำน้ำพริกอ่อง ขั้นตอนที่3

ขั้นตอนที่สาม ผัดเครื่องแกงครับ ให้ทำการผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม แล้วใส่เนื้อหมูบดลงไปและทำการผัดให้สุก เติมน้ำเล็กน้อยนะครับ

4. ใส่มะเขือเทศ

วิธีทำน้ำพริกอ่อง ขั้นตอนที่4

ขั้นตอนสุดท้าย พอเดือดได้ที่แล้ว ให้ใส่มะเขือเทศ ลงผัดให้เข้ากันได้เลย ตั้งไฟต่อจนมะเขือเทศสุก เสร็จแล้วปิดไฟ นำใส่ลงถ้วยที่เตรียมไว้ตกแต่งด้วยผัก กินคู่กับแคบหมูและข้าวเหนียวร้อนๆอร่อยแทบหยุดไม่อยู่

วิธีทำน้ำพริกอ่อง

จริงๆถ้าได้น้ำพริกหนุ่มด้วยจะดีมาก ใครอยากทำน้ำพริกหนุ่ม ที่เป็นน้ำพริกขึ้นชื่อของเมืองเหนืออันดับต้นๆเหมือนกัน ลองดูบทความนี้นะครับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

น้ำพริกอ่องคลีนไหม?

หลายคนกำลังลดน้ำหนัก อาจอยากรู้ว่าแคลอรี่ของน้ำพริกอ่องเท่าไรเหมาะจะเป็นอาหารคลีนไหม ข้อมูลจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  ด้านล่างนี้จะพบว่า

น้ำพริกอ่องในปริมาณ 100 กรัมจะได้รับพลังงานทั้งหมด 212 กิโลแคลอรี่ แบ่งเป็นโปรตีน 6.9 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 2.1 กรัม และ ไขมัน 19.6 กรัม ก็ลองเทียบข้อมูลโภชนาการนี้กับเมนูอาหารคลีนอื่นๆดูนะครับว่าใกล้เคียงไหม

ตามความเห็นของผมมันก็พอได้ถ้าเน้นใส่มะเขือเทศเยอะๆแทน และกินคู่กับผักสดต่างๆแทนแคบหมูนะครับ และข้าวเหนียวก็อาจเปลี่ยนเป็นข้าวสวย ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือข้าวกล้องแทนครับ

น้ำพริกอ่องกี่แคล

อยากรู้แคลอรี่อาหารเหนือชนิดอื่นๆ ผมเคยเขียนบทความนี้ไว้ลองดูได้ครับ อาหารเหนือกี่แคลอรี่ ใครลดน้ำหนักอยู่ ต้องดูเมนูไหนควรเลี่ยง

เป็นไงบ้างครับ ไม่ยากใช่ไหมครับกับ 4 ขั้นตอน วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ครัวอะไรเยอะเลยอยู่ห้องพักก็ทำกินเองได้ง่ายๆ อยากกินสูตรดั้งเดิมไม่ต้องรอไปถึงเชียงใหม่ เชียงราย แล้วครับ

ตามที่บอกไว้ตอนแรกนะครับว่า น้ำพริกอ่อง ใช้พริกแกงสูตรเดียวกันกับขนมจีนน้ำเงี้ยวเลย ไหนๆก็ตำพริกแกงแล้ว ใครอยากลองทำขนมจีนน้ำเงี้ยวไปด้วยเลย ลองดูบทความนี้เลยครับ 8 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรดั้งเดิม

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

แหล่งข้อมูล

1. library.cmu.ac.th
2. chiangmainews.co.th
3. nutrition.anamai.moph.go.th

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ