น้ำพริกอ่อง กี่แคล ปก

น้ำพริกอ่อง กี่แคล? กินไปแล้วต้องวิ่งเผาผลาญกี่กิโล?

หลายๆท่านกำลังอยู่ในช่วงควบคุมอาหาร แต่อยากทานอาหารเหนือขึ้นมา โดยเฉพาะน้ำพริกขึ้นชื่อของทางภาคเหนืออย่าง “น้ำพริกอ่อง” อยากคำนวณสารอาหารที่กินไปในแต่ล่ะวัน ไม่รู้ว่า น้ำพริกอ่อง กี่แคล? มีไขมัน โปรตีน เท่าไร แล้วกินมากๆ อ้วนไหม? กินไปแล้วต้องวิ่งเผาผลาญกี่กิโล? ลองมาดูกันเลย

 

น้ำพริกน้ำเงี้ยว  ผัดแห้งสูตรพิเศษ !!

มาดูกันว่า ทำไมน้ำพริกน้ำเงี้ยวถุงนี้ ถึงมีคนกดไลค์กว่า 3000 คน มีคนทักคอมเม้นต์สนใจกว่า 500 คน และแชร์ต่อให้เพื่อนอีกกว่า 600 แชร์ ในเวลาเพียงแค่ไม่กี่เดือน...

น้ำพริกอ่อง กี่แคล?

อ้างอิงข้อมูลโภชนาการสารอาหารจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย เป็นการคำนวณโดยประมาณ เนื่องจากข้อมูลสารอาหารที่แม่นยำจะขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่เราใช้จริงๆ

ข้อมูลแสดงตามรูปล่างนี้ จะเห็นว่าถ้าเราทานน้ำพริกอ่องที่ 100 กรัม จะคิดเป็นเป็นพลังงานประมาณ 212 kcal

น้ำพริกอ่องกี่แคล

อ้างอิงข้อมูลโภชนาการสารอาหารจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  โดยหากเรากินน้ำพริกอ่องที่ปริมาณ 100 กรัม จะได้รับพลังงานทั้งหมด 212 กิโลแคลอรี่ แบ่งเป็นโปรตีน 6.9 กรัม, คาร์โบไฮเดรต 2.1 กรัม และ ไขมัน 19.6 กรัม

กินไปแล้วต้องวิ่งเผาผลาญกี่กิโล?

ไม่ต้องเสียเวลาคำนวณอะไรมากมาย ขอยกเอาข้อมูลที่ทางทีมงาน Kapook.com เคยเรียบเรียงเอาไว้ตามข้อมูลข้างล่างนี้

จะพบว่า 212 kcal ของน้ำพริกอ่องที่เราหามาได้นั้น ในรูปจะใกล้เคียงกับ ช็อกโกแลต 100 กรัม ดังนั้นเราจะต้องวิ่งประมาณ 3-4 กิโลเมตร เพื่อเผาผลาญ น้ำพริกอ่องจานนี้นั้นเอง

การวิ่ง เผาผลาญ

ตอนนี้รู้แล้วนะครับว่า น้ำพริกอ่องกี่แคล กินไป 100 กรัม ต้องออกวิ่งเผาผลาญเท่าไร เดี๋ยวบทความหน้าจะเอาอาหารเหนือลำๆ ชนิดอื่นมาบอกนะครับว่า หากเรากินไปแล้ว กี่แคล เผาผลาญเท่าไร

แต่หากใครอยากทำน้ำพริกอ่องกินเองสูตรดั้งเดิมเรามีวิธีทำง่ายๆ ตามนี้เลยครับ 4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

การันตรีความอร่อยจริงแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ด้วยยอดกดไลค์กว่า 2600 คน มีคนทักคอมเม้นต์สนใจกว่า 400 คน และแชร์ต่อให้เพื่อนอีกกว่า 340 แชร์ ในเวลาเพียงแค่ไม่กี่เดือน...

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

สูตรอาหารเหนือยอดนิยม

บทความล่าสุด