วิธีทำแกงฮังเล

6 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำแกงฮังเล กินเองที่บ้าน

หลายๆคนอาจเคยทานอาหารขึ้นชื่อเมนูหนึ่งของทางภาคเหนือที่ชื่อว่า แกงฮังเล มาบ้าง หากเห็นรูปแกงฮังเลแล้วหลายท่านคงคิดว่า วิธีทำแกงฮังเล น่าจะยากแน่เลยใช่ไหมครับ

ลองอ่านบทความนี้ดูก่อน แล้วท่านจะรู้ว่าวิธีทำแกงฮังเลนั้นไม่ยากอย่างที่คิด และหลายท่านที่กำลังลดน้ำหนักเหมือนผม อาจอยากรู้ใช่ไหมครับว่า แกงฮังเลกี่แคลอรี่ ในบทความนี้ผมมีคำตอบมาให้ด้วยครับ

แกงฮังเล หรือ แกงฮินเล เป็นอาหารไทยประเภทแกงรสชาติเค็ม-เปรี้ยว แกงฮังเลมีต้นกำเนิดจากประเทศพม่า โดยคำว่า ฮี่น ในภาษาพม่าแปลว่า แกง และ เล่ ในภาษาพม่าแปลว่า เนื้อสัตว์ แกงฮังเลได้รับความนิยมจากชาวไทยภาคเหนือและแคว้นสิบสองปันนา ประเทศจีน

แกงฮังเลกระดูกหมู

“แกงฮังเล” ภาษาอังกฤษ คือ Kaeng Hang Lay (Northern Style Hang Lay Curry)

วิธีปรุงแกงฮังเลมีสองแบบคือแบบพม่าและแบบเชียงแสน โดยแบบพม่าได้รับความนิยมมากกว่า แกงฮังเลพม่ารสชาติออกเปรี้ยวเค็ม น้ำขลุกขลิก ใส่ขิง น้ำมะขามเปียก กระเทียมดอง ถั่วลิสง น้ำตาลอ้อย

ส่วนแกงฮังเลเชียงแสนเพิ่มถั่วฝักยาว พริก หน่อไม้ดอง งาคั่ว ส่วนประกอบสำคัญจะต้องมีผงแกงฮังเลหรือผงมัสล่าซึ่งเป็นผงเครื่องเทศแบบผสมแบบเดียวกับการัม มาซาลาของอินเดีย น้ำพริกแกงประกอบด้วยพริกแห้ง เกลือ ข่าแก่ ตะไคร้ กระเทียม หอมแดง แกงฮังเลแบบไทใหญ่ น้ำขลุกขลิกและกินกับมะม่วงสะนาบซึ่งเป็นมะม่วงสับ ยำกับกะปิคั่ว กุ้งแห้งป่น และกระเทียมเจียว

 

น้ำพริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน !!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันบูด ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

วิธีทำแกงฮังเล สูตรดั้งเดิม

เอาจริงๆหากอยากกินแกงฮังเล ไม่ต้องไปถึง พะเยา แพร่ น่าน เชียงใหม่ เชียงราย ผมมาอยู่ กทม ก็มีขายทั่วไปตามตลาดแต่จะอร่อยสดใหม่เหมือนต้นตำรับไหม ก็อาจต้องลองดู แต่เท่าที่เจอจะเน้นมันมากไปหน่อย กินแล้วไม่ดีต่อสุขภาพแน่ๆ

ลองมาทำกินเองดีกว่าครับ วิธีทำแกงฮังเลแบบต้นตำหรับนั้นไม่ยากเลย ขั้นตอนแรกเรามาเตรียมวัตถุดิบตามนี้ก่อนเลยครับ

แกงฮังเลส่วนผสม

หากอยากกินแกงฮังเลกระดูกหมู ก็อาจหากระดูกหมูมาใส่ด้วยก็ได้ครับ บางท่านทำเป็นแกงฮังเลไข่ ก็อร่อยอีกแบบ หากได้วัตถุดิบครบแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปลุยกันเลยกับ วิธีทำแกงฮังเล ตามขั้นตอนนี้เลยครับ

1. หั่นเนื้อหมู

วิธีทำแกงฮังเล ขั้นตอนที่1

ขั้นตอนแรก เอาเนื้อหมูสันคอและหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ตอนต้นมาทำการหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 1.5 x 1.5 นิ้ว เพื่อเตรียมสู้ขั้นตอนต่อไปครับ

2. โขลกเครื่องแกง

วิธีทำแกงฮังเล ขั้นตอนที่2

ขั้นตอนที่สอง นำเอาเครื่องแกงตามที่แจ้งไว้ในรายการ นำมาใส่ครก และทำการตำให้ละเอียดเลยครับ

3. ผสมเครื่องแกง

วิธีทำแกงฮังเล ขั้นตอนที่3

ขั้นตอนที่สาม ให้ทำการผสมเครื่องแกง ผงฮังเล สับปะรด และเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วให้หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง นะครับ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

4. ผัดให้เข้ากัน

แกงฮังเล พะเยา

ขั้นตอนที่สี่ ให้นำหมูที่หมักไว้ตามขั้นที่ที่ 3 นำมาตั้งไฟ แล้วใส่น้ำเล็กน้อย ผัดจนกว่าหมูตึงตัว แล้วเคี่ยวต่อ คอยเติมน้ำเรื่อยๆ จนหมูนิ่มได้ที่นะครับ

5. ใส่ส่วนผสมที่เหลือ

วิธีทําแกงฮังเลน่าน

ขั้นตอนที่ห้า เอาส่วนผสมที่เหลือ น้ำอ้อยป่น น้ำมะขามเปียก กระเทียม และขิงซอย ใส่ลงไปและ แล้วทำการคนให้เข้ากัน แล้วเคี่ยวต่อนะครับ

6. ใส่ถั่วลิสงคั่ว

แกงฮังเลแพร่

ขั้นตอนที่หก ขั้นตอนสุดท้ายแล้วครับ ให้เอาถั่วลิสงคั่วที่เตรียมไว้ใส่ลงไป พอเดือดสักพัก ให้ปิดไฟนำใส่จานตกแต่ง พร้อมรับประทาน

รูปแกงฮังเล

เคล็ดลับแกงฮังเล

การคั่วเครื่องแกง ใช้ไฟปานกลาง ใช้เนื้อกระท้อนแทนมะขามเปียกได้ ให้รสชาติเปรี้ยว และมีกลิ่นหอม การเลือกหมูสามชั้น ควรเลือกที่มันไม่หนาเกินไป หรือเลือกใช้ซี่โครงหมูแทน ก็ได้

แกงฮังเลกี่แคล?

เห็นหน้าตาแบบนี้หลายท่ายอาจสงสัยว่า แกงฮังเลกี่แคลอรี่ กินมากไปจะอ้วนไหม ลองมาดูข้อมูลนี้กันครับ หากอ้างอิงจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย โดยคิดที่แกงฮังเล 100 กรัม จะได้ตามรูปล่างนี้เลยครับ

แกงฮังเลกี่แคล

จะเห็นว่าแกงฮังเลที่ปริมาณแค่ 100 กรัมเท่านั้น แต่ให้พลังงานรวมมากถึง 221 กิโลแคลอรี่ แบ่งเป็นคาร์โบไฮเดรต 8.1 กรัม โปรตีน 11.1 กรัม และ ไขมันที่ 16 กรัม หากอยากรู้ว่าแกงฮังเลจานที่เราทานเป็นเท่าไร ก็ลองเทียบปริมาณดูได้เลยครับ

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

กินไปต้องเผาผลาญวิ่งกี่กิโล?

บางท่านอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก อาจมีคำถามต่อหากเราต้องการเผาผลาญต้องทำไง จากข้อมูลที่ Kapook.com เคยทำเอาไว้ตามรูปข้างล่างนี้ จะพบว่า 221 kcal ของแกงฮังเลที่เราหามาได้นั้น ในรูปจะใกล้เคียงกับ ช็อกโกแลต 100 กรัม ดังนั้นเราจะต้องวิ่งประมาณ 3-4 กิโลเมตร เพื่อเผาผลาญ แกงฮังเล 221 kcal นี้นั้นเอง

หากอยากรู้ว่าอาหารเหนือเมนูอื่นมีแคลอรี่เท่าไร จะได้เปรียบเทียบกับแกงฮังเลได้ ผมได้เขียนบทความนี้ไว้ลองดูได้ครับ อาหารเหนือกี่แคลอรี่ ใครลดน้ำหนักอยู่ ต้องดูเมนูไหนควรเลี่ยง

การวิ่ง เผาผลาญ

แกงฮังเลสามารถเอาไปทำแกงโฮะต่อได้อีก ถ้าให้อร่อยต้องกินคู่กับแคบหมูและน้ำพริกหนุ่มด้วย หากใครอยากจะทำน้ำพริกหนุ่มด้วยก็บทความนี้เลยครับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

 

แหล่งข้อมูล
1. library.cmu.ac.th
2. wikipedia
3. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

สูตรอาหารเหนือยอดนิยม

บทความล่าสุด