น้ำพริกน้ำเงี้ยว

วิธีทำน้ำพริกน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิม แบบเข้มข้น ทำเองได้ง่ายๆไม่ต้องซื้อ

หลายท่านอาจเคยเจอปัญหา ค้นหาวิธีทำพริกแกง น้ำพริกน้ำเงี้ยว ไม่เจอ ลองค้นหาตาม pantip หรือ youtube ก็มีคนสอนวิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวทำเต็มไปหมด แต่พอถึงขั้นตอนทำ น้ำพริกน้ำเงี้ยว หรือพริกแกงสำหรับทำแกงน้ำเงี้ยว ดันข้ามขั้นตอนบอกให้ไปซื้อพริกแกงน้ำเงี้ยวแบบสำเร็จมาทำ

จริงๆน้ำพริกน้ำเงี้ยวหรือพริกแกงก็มีขายตามแม็คโคร โลตัส หรือตามตลาดสดทั่วไปก็มี ข้อดีคือเราไม่ต้องเหนื่อยตำเอง แต่ข้อเสียคือเราควบคุมความเข้มข้นความสดความอร่อยไม่ได้ เช่นอาจจะมีความเข้มข้นไม่จัดจ้านพอ

หากใครเคยกินน้ำเงี้ยวที่เชียงราย จะเห็นว่าน้ำเงี้ยวเชียงรายจะเข้มข้นและจัดจ้านมากๆ หากอยากได้พริกแกงน้ำเงี้ยวแบบเข้มข้นๆ แนะนำให้ลองตำเองเลยครับ ชอบเข้มข้นเผ็ดมากเผ็ดน้อยแค่ไหนปรับได้ตามใจชอบเลย

น้ำเงี้ยวเชียงรายที่เข้มข้นไม่ได้มีแค่น้ำเงี้ยวป้าสุขนะครับ หากใครได้ไปเชียงรายลองแวะ 5 ร้านนี้ได้ครับ 5 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ไม่ได้ลองเหมือนมาไม่ถึง อัพเดทใหม่

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

น้ำพริกน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิม เขาทำกันอย่างไร?

ในขั้นตอนนี้เราจะมาพูดถึงแต่เรื่อง วิธีทำน้ำพริกน้ำเงี้ยวหรือพริกแกงนะครับ หากใครอยากดูวิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวแบบเต็มๆ ผมเคยเขียนบทความนี้ไว้ลองเข้าไปดูได้นะครับ 8 ขั้นตอน วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเข้มข้นกินเองแบบง่ายๆ

วิธีทำพริกแกงน้ำเงี้ยวจริงๆไม่ยากเลย แค่ออกแรงตำนิดเดียวก็ได้แล้ว แต่แอบเห็นบางสูตรใน Pantip และ Youtube บอกให้ใส่ข่ากับตะไคร้ด้วย น้ำพริกน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิมจริงเขาจะไม่ใส่ข่ากับตะไคร้กันนะครับ กลิ่นมันจะออกแปลกๆ

มาลองดูกันดีกว่าครับ ว่าน้ำพริกน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิมจริงๆเขาใส่อะไรกันบ้าง จริงๆน้ำพริกน้ำเงี้ยวสามารถเอาไปทำน้ำพริกอ่องได้ด้วยนะครับ สูตรนี้ต้องขอบคุณข้อมูลจาก YouTube channel อร่อยพุง เขาทำสูตรน้ำพริกน้ำเงี้ยวแบบดั้งเดิมจริงๆและบอกขั้นตอนได้ละเอียดดีมากครับ

วิธีทําน้ำเงี้ยว แบบง่ายๆ

ส่วนผสมน้ำพริกน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิม

  1. พริกแห้ง 30 เม็ด (แล้วแต่ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย)
  2. หอมแดง 5 – 6 หัว
  3. กระเทียมไทยเล็ก 30 กลีบ
  4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
  5. ถั่วเน่าแผ่น 1/2 แผ่น (ถ้าไม่มีใช้กะปิแทนได้ ประมาณ 1/2 ช้อน หรือเต้าเจี้ยว)

สูตรน้ำพริกน้ำเงี้ยว pantip

1. ใส่กระเทียมและเกลือ ลงไปตำก่อน จะทำให้การตำง่ายขึ้นครับ ตำให้พอหยาบแล้วค่อยใส่อย่างอื่นเข้าไป เพราะหากใส่ส่วนผสมเข้าไปทีเดียวหมดมันจะไม่ค่อยละเอียดนะครับ

วิธีทําน้ำเงี้ยวไก่

2. ใส่พริกแห้ง ที่แช่น้ำไว้ลงไป (การเอาพริกแช่น้ำไว้จะช่วยให้ตำง่ายขึ้น) แล้วทำการตำต่อให้ละเอียด เคล็ดลับในการตำพริกแกงให้ละเอียดคือตำด้วยครกหินนะครับมันจะช่วยให้เราตำได้ละเอียดกว่าครกชนิดอื่น แต่หากไม่มีครกหินก็ต้องออกแรงนิดหนึ่งนะครับ

ถั่วเน่าแผ่น

3. ใส่ถั่วเน่าแผ่น (ถั่วเน่าแข็บ) ลงไป โดยให้เราหักเป็นชิ้นเล็กๆ จะช่วยให้การตำง่ายขึ้นครับ (ถ้าให้หอมยิ่งขึ้นแนะนำให้เอาถั่วเน่าแผ่นไปย่างไฟก่อนนำมาตำ)

แต่หากหาถั่วเน่าแผ่นไม่ได้สามารถใช้กะปิใส่แทนได้เหมือนกัน หรือใช้เต้าเจี้ยวแทนก็ได้ ดูวิธีการใช้เต้าเจี้ยวแทนถั่วเน่าแผ่นในหัวข้อถัดไปล่างนี้นะครับ

หากใครไม่รู้จักถั่วเน่า ถั่วเน่าคือถั่วเหลืองที่ถูกการหมักมีทั้งแบบแห้งและแบบเปียก ข้อมูลเพิ่มเติมลองดูบทความนี้นะครับ ถั่วเน่าคืออะไร วิธีทำถั่วเน่าแผ่นทำกันยังไง ถ้าไม่ทำหาซื้อที่ไหน

น้ำเงี้ยวกระดูกอ่อน

4. ใส่หอมแดง ลงไปทั้งหมด เคล็ดลับเวลาปอกหอมแดงไม่ให้แสบตาหรือช่วยให้แสบตาน้อยลง คือให้เอาหอมแดงไปแช่น้ำก่อนนะครับ จากนั้นให้ทำการตำน้ำพริกต่อจนส่วนผสมละเอียดได้ที่นะครับ

น้ำพริกน้ำเงี้ยวป้าสุข

จะได้น้ำพริกน้ำเงี้ยวแบบเข้มข้น เอาไปทำขนมจีนน้ำเงี้ยว หรือทำน้ำพริกอ่องก็ได้นะครับโดยถ้าจะทำน้ำพริกอ่อง หากใช้หมู 2 ขีด ก็ให้ใช้น้ำพริกแกงประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำน้ำพริกอ่องแบบเต็มลองดูบทความนี้นะครับ 4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

หากทำน้ำเงี้ยว (น้ำเงี้ยวหมู น้ำเงี้ยวไก่ หรือน้ำเงี้ยวกระดูกอ่อนได้หมด) ใช้พริกแกงประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำเงี้ยวหนึ่งหม้อได้เลยครับ ระดับความเผ็ดความจัดจ้านสามารถเพิ่มไส่ทีหลังได้ถ้ายังเผ็ดไม่พอ หากน้ำพริกเหลือ วิธีการเก็บรักษาน้ำพริกน้ำเงี้ยวก็อาจหาถุงมัดเก็บใส่ตู้เย็น หรือใส่กระปุกไว้เลยก็ได้ครับ

พริกแกงสูตรนี้ไม่ได้ใส่รากผักชีนะครับ เพราะเราทำแล้วเก็บใส่ตู้เย็นไว้ ถ้าใครทำน้ำพริกอ่องให้โขลกใส่ในวันทำได้เลยครับ ส่วนถ้าทำน้ำขนมจีนน้ำเงี้ยว แค่บุบรากผักชี แล้วใส่หม้อไปได้เลย แค่นี้เองครับง่ายๆสูตรน้ำพริกน้ำเงี้ยวแบบดั้งเดิม

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

หากใครอยากดูเป็นวีดีโอก็ด้านล่างนี้เลยครับ

สูตรน้ำพริกน้ำเงี้ยวนี้เป็นสูตรดั้งเดิมของชาวบ้านชาวพะเยาและเชียงราย จะไม่มีการใส่ข่ากับตะไคร้กันนะครับ (เห็นหลายๆสูตรใน Pantip ใส่ข่ากับตะไคร้กันเยอะมาก รสชาติและกลิ่นมันจะแปลกๆ)

หากลองดูสูตรน้ำพริกน้ำเงี้ยวของ สำนักหอสมุดของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ก็จะคล้ายๆกับสูตรที่เสนอไปตอนต้นคือจะไม่มีการใส่ข่ากับตะไคร้เหมือนกัน แต่จะใช้กะปิแทนถั่วเน่าแผ่นนั้นเอง โดยจะมีส่วนผสมดั้งนี้ครับ

สูตรจากสำนักหอสมุด ม.เชียงใหม่
1. พริกแห้ง 10 เม็ด
2. รากผักชี 10 ต้น
3. กระเทียม 10 กลีบ
4. หอมแดง 10 หัว
5. กะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 3 ช้อนชา

ไม่มีถั่วเน่าแผ่นใช้อะไรแทนดี?

สิ่งที่จะทำให้น้ำเงี้ยวอร่อยและเข้มข้นขึ้น คือการใส่ถั่วเน่าแผ่นหรือถั่วเน่าแข็บลงไปด้วย แต่หากเราอยู่ต่างถิ่นล่ะจะไปหาถั่วเน่าแผ่นมาจากที่ไหน สิ่งที่คล้ายถั่วเน่ามากที่สุดก็คือ “เต้าเจี้ยว” นั้นเอง เราสามารถใช้ถั่วเน่าแทนได้ครับ

ดังนั้นหากใครอยู่ต่างประเทศ ต่างจังหวัดไม่สามารถหาถั่วเน่าแผ่นได้ ให้ใช้เต้าเจี้ยวแทนครับ แต่จะเอามาใช้แทนยังไงลองดูขั้นตอนจากด้านล่างนี้เลยครับ ขอบคุณข้อมูลจาก YouTube channel กับข้าวกับปลาโอ PlaoCooking

เต้าเจี้ยว

เอาเต้าเจี้ยวมากรองน้ำออกเอาแต่เม็ดมาใช้นะครับ

เทเต้าเจี้ยว

ทำการเทเต้าเจี้ยวลงในครกสำหรับตำ

ตำเต้าเจี้ยว

ทำการตำเต้าเจี้ยวให้ละเอียดที่สุดครับ

เต้าเจี้ยวใส่ตอง

ตำเสร็จแล้วให้เอาเต้าเจี้ยวที่ได้จากการตำมาใส่ใบตอง

พับใบตอง

ทำการพับใบตองห่อเต้าเจี้ยวที่ตำไว้ เพื่อไม่ให้หลุดออกมาระหว่างย่าง

ย่างเต้าเจี้ยว

เอาเต้าเจี้ยวที่ห่อใบตองไว้ ไปทำการย่างไฟอ่อนๆ เพื่อให้มีกลิ่นหอมและจะช่วยให้เต้าเจี้ยวแห้งขึ้นนั้นเอง

ตำเต้าเจี้ยวย่าง

หากย่างมีกลิ่นหอมและแห้งได้ที่แล้ว ให้แกะใบตองเอาเต้าเจี้ยวที่ย่างเสร็จแล้วใส้ลงในครกไว้

ผสมน้ำพริกน้ำเงี้ยว

เอาน้ำพริกน้ำเงี้ยวที่เราได้จากวิธีทำด้านบนตอนแรก ใส่ลงไปในครกเลยครับ

น้ำพริกน้ำเงี้ยวเต้าเจี้ยว

แล้วทำการตำส่วนผสมให้เข้ากัน จะได้น้ำพริกน้ำเงี้ยวที่เข้มข้นมากๆ จากการใช้เต้าเจี้ยวแทนถั่วเน่า นำไปทำแกงน้ำเงี้ยวต่อไปได้เลยครับ

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

หากใครอยากดูเป็นวีดีโอก็ด้านล่างนี้เลยครับ

สรุป

จากขั้นตอนข้างบนจะเห็นว่าจริงๆแล้ววิธีทำ น้ำพริกน้ำเงี้ยว สำหรับนำไปทำขนมจีนน้ำเงี้ยวนั้นไม่ยากเลย ใช่ส่วนผสมไม่กี่อย่างตำแป๊บเดียวก็ได้แล้ว ยกเว้นถั่วเน่าแผ่นถ้าไม่ได้อยู่เมืองเหนืออาจหายากหน่อย แต่สามารถใช้กะปิหรือเต้าเจี้ยวแทนได้เหมือนกัน

เห็นถามกันมาเยอะน้ำพริกน้ำเงี้ยวแบบดั้งเดิมใส่ข่ากับตะไคร้ไหม หากอ้างอิงจากสำนักหอสมุดของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ลิงค์อ้างอิงอยู่ด้านล่าง) จะเห็นว่าไม่ใส่เหมือนกันนะครับ แต่หากใครทำสูตรแบบใส่ข่ากับตะไคร้แล้วอร่อยก็อยู่ที่คนชอบครับ

แต่หากใครไม่อยากตำน้ำพริกแกงน้ำเงี้ยวเอง จะซื้อพริกแกงน้ำเงี้ยวก็มีขายตามแมคโคร โลตัส หรือตามตลาดสดทั่วไป ส่วนยี่ห้อไหนดี คงต้องลองซื้อไปทำเองดูก่อนนะครับ

 

ประชาสัมพันธ์

และเพื่อแก้ปัญหาบางท่านที่อยากได้น้ำพริกน้ำเงี้ยวสูตรเข้มข้นดั้งเดิมจริงๆ ไม่สามารถหาถั่วเน่ามาทำได้ หรืออยู่หอพัก คอนโด จะตำน้ำพริกทั้งทีก็เกรงใจข้างห้อง ผัดพริกแกงทีก็กลิ่นควันฟุ้งทั่วห้องอีก

เพื่อเป็นการลดขั้นตอนที่ยากๆเหล่านี้ ขอแนะนำ น้ำพริกน้ำเงี้ยว “ไอ-กาสะลอง” เราใช้ถั่วเน่าแท้ 100% ตำและผัดแห้งให้เรียบร้อย แค่เอาไปต้มในน้ำกับหมูและมะเขือเทศแค่นั้นจบเลยครับ

น้ำพริกน้ำเงี้ยว ikasalong

ข้อมูลเพิ่มเติม

 

หากใครชอบทานลาบเหนือ เรามีวิธีทำลาบเหนือและวิธีตำพริกลาบเองโดยไม่ต้องซื้อตามบทความนี้เลยครับ วิธีทำลาบเหนือ พร้อมบอกสูตรวิธีทำพริกลาบ

แหล่งข้อมูล

1. YouTube อร่อยพุง
2. YouTube กับข้าวกับปลาโอ PlaoCooking
3. library.cmu.ac.th

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

สูตรอาหารเหนือยอดนิยม

บทความล่าสุด