แกงขนุน

5 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำแกงขนุนอ่อน พร้อมเคล็ดลับ

แกงขนุน หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า แกงบ่าหนุน ตามประเพณีล้านนาชาวบ้านมักจะทำแกงขนุนอ่อนกินกันในวันที่สี่ของประเพณีสงกรานต์ หรือที่เรียกว่าวันปากปี คือหลังวันเถลิงศก (วันพญาวัน) หนึ่งวัน

เพราะเชื่อว่าจะหนุนชีวิตให้เจริญก้าวหน้า ประกอบกิจการงานใดก็สำเร็จผล มีคนมาอุดหนุนค้ำจุนอีกทั้ง เกิดสิริมงคลในครอบครัว

เนื่องจากเป็นแกงที่มีชื่อเป็นมงคล ดังนั้นนอกจากจะแกงขนุนวันปากปี หลายๆบ้านก็นิยมแกงกินในงานแต่งงาน เพื่อเป็นเคล็ดว่าให้คู่แต่งงานนั้นมีความเกื้อหนุนจุนเจือต่อกันอีกด้วย

วิธีทำแกงขนุนอ่อน 5 ขั้นตอนง่ายๆ

วิธีทำก็ง่ายๆ ท้ายบทความจะมีบอกเคล็ดลับ วิธีเลือกขนุนแบบไหนจะช่วยให้แกงขนุนอร่อยขึ้น และวิธีทำแกงให้กลมกล่อม? ก่อนอื่นเตรียมส่วนผสมกับเครื่องแกงตามนี้ก่อนเลยครับ

วิธีทําแกงขนุน

บางแห่งนิยมใส่ข่า ตะไคร้ทุบ และอาจมีจักข่าน (สะค้าน) บ่าแขว่น (ผลกำจัด) โขลกใส่ลงไปในแกงด้วย

เห็นวัตถุดิบแบบนี้หลายท่านคิดว่ากินเยอะอ้วนไหม ท้ายบทความจะมาพูดกัน หากวัตถุดิบครบแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปลุยกันเลยกับ วิธีทำแกงขนุน ตาม 5 ขั้นตอนนี้เลยครับ

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

1. โขลกเครื่องแกง

แกงขนุนขั้นตอนที่1

ขั้นตอนแรก ให้ทำการโขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียดก่อน

2. ต้มน้ำละลายเครื่องแกง

แกงขนุนขั้นตอนที่2

ขั้นตอนที่สอง ให้เราต้มน้ำเปล่า แล้วตั้งไว้พอเดือด แล้วให้ทำการละลายเครื่องแกงลงในน้ำเดือดได้เลย

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

3. ต้มซี่โครงหมู

แกงขนุนขั้นตอนที่3

ขั้นตอนที่สาม นำเอาซี่โครงหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงไป แล้วให้ต้มจนหมูนุ่ม

4. ต้มขนุน

แกงขนุนขั้นตอนที่4

ขั้นตอนที่สี่ นำเอาขนุนที่เตรียมไว้ใส่ลงไปได้เลย แล้วทำการต้มให้ขนุนนิ่ม

5. ใส่ส่วนผสมที่เหลือ

แกงขนุนขั้นตอนที่5

ขั้นตอนสุดท้ายแล้ว ใส่มะเขือเทศ ชะอม และใบชะพลู ลงไป คนให้เข้ากัน พอผักสุก ปิดไฟ จะได้แกงขนุนตามรูปภาพแกงขนุนข้างล่างนี้ พร้อมทานกับข้าวเหนียวหรือข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยครับ

รูปภาพแกงขนุน

จากเมนูแกงขนุน ขนุนเองสามารถเอาไปทำได้อีกหลายเมนู เช่นใส่วุ้นเส้นเพิ่มทำเป็น แกงขนุนใส่วุ้นเส้น หรือเอาไปคั่วทำเป็น แกงคั่วขนุน เป็นต้น

เคล็ดลับ

เมื่อแกงสุกแล้วไม่ควรปิดฝาหม้อทันที ทิ้งไว้สักครู่ให้แกงเย็นลงบ้าง เพื่อให้ใบชะพลูและใบชะอมไม่สุกจนเกินไป จะทำให้รสชาติแกงไม่กลมกล่อม

ขนุนต้องใช้ขนุนอ่อนที่เม็ดยังไม่แก่ จึงจะทำให้ขนุนเปื่อยง่าย ควรเลือกขนุนอ่อนพันธุ์ทวายทั้งปี หรือพันธ์อื่นๆ ที่มีเนื้อแน่น รสชาติของน้ำแกงจะกลมกล่อมยิ่งขึ้น

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

แกงขนุนกี่แคล?

หลายคนกำลังลดน้ำหนักอยู่จะกินเยอะก็ไม่กล้า เรามาดูกันดีกว่าว่าแกงขนุนกี่แคลอรี่ กินเยอะจะอ้วนไหม? (อ้างอิงจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย)

แกงขนุนกี่แคล

จากภาพด้านบนจะพบว่า แกงขนุนที่ปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานแค่ 49 Kcal เอง แบ่งเป็นโปรตีน 2.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.1 กรัม และ ไขมันที่ 2.9 กรัม

เพื่อให้เห็นภาพชัดมากขึ้นกว่านี้ ผมได้ลองเทียบกับอาหารเหนือเมนูอื่น ลองดูที่บทความนี้นะครับ อาหารเหนือกี่แคลอรี่ ใครลดน้ำหนักอยู่ ต้องดูเมนูไหนควรเลี่ยง

ต้องการจะเผาผลาญต้องวิ่งกี่กิโล?

แกงขนุนที่ปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานที่ 49 Kcal หากต้องการจะเผาผลาญออกโดยการวิ่งต้องวิ่งเป็นระยะทางเท่าไร

การวิ่ง เผาผลาญ

จากข้อมูลที่ Kapook.com เคยทำเอาไว้ตามรูปข้างบนนี้ จะพบว่า 49 kcal ของแกงขนุน ที่เราหามาได้นั้น น้อยกว่า ชาเขียว (รสต้นตำหรับ) 1 กล่อง อีก ดังนั้นเราแค่วิ่งประมาณ 1 กิโลเมตร ก็เผาผลาญ หมดแล้ว

ดังนั้นท่านไหนลดน้ำหนักอยู่ เมนูแกงขนุนนี้เหมาะสำหรับเป็นเมนูลดน้ำหนักอีกด้วย หรือบางท่านไม่ใส่หมูทำเป็นแกงขนุนเจ ไปเลย ก็จะช่วยลดแคลอรี่ลงไปได้อีกเยอะเลยครับ แถมอร่อยอีกด้วย

หากอร่อยต้องทานคู่กับแกงฮังเลด้วย หากสนใจทำแกงฮังเล เรามีเคล็ดลับในบทความนี้ครับ 6 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำแกงฮังเล กินเองที่บ้าน

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
1. library.cmu.ac.th
2. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย
3. Kapook.com
4. almocooking.com

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ