ข้าวกั้นจิ้น

8 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทําข้าวกั้นจิ้น อาหารเหนือที่หาทานยากในกรุงเทพ

ข้าวกั้นจิ้น เป็นเมนูอาหารเหนือที่หาทานยากมากในกรุงเทพ ไม่เหมือน ข้าวซอย ขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำพริกอ่อง ที่มีขายอยู่ทั่วไปสามารถหาทานได้ง่าย ถ้าได้ลองถามคนเหนือที่มาทำงานต่างถิ่นก็จะตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่ได้กินข้าวกั้นจิ้นมานานมาก

ชื่อเมนู “ข้าวกั้นจิ้น” ชื่ออาจดูแปลกๆใช่ไหมครับ หลายคนที่ไม่รู้จักอาจเกิดความสงสัยว่ามันคือเมนูอะไร และวิธีทําข้าวกั้นจิ้นเขาทำกันอย่างไร แล้วเวลาทานต้องทานคู่กับอะไร ลองมาดูกันครับ

ข้าวกั้นจิ้น

ข้าวกั้นจิ้นคืออะไร?

จริงๆแล้วนอกจากชื่อ “ข้าวกั้นจิ้น” ยังมีอีกหลายชื่อเช่น ข้าวเงี้ยว หรือ จิ้นส้มเงี้ยว แต่ล่ะจังหวัดอาจเรียกต่างกันไป เชื่อว่าเป็นอาหารของชาวไทใหญ่หรือเงี้ยว ใช้ใบตองห่อเช่นเดียวกับแหนม (จิ้นส้ม) จึงเรียกว่า ข้าวเงี้ยว หรือจิ้นส้มเงี้ยว บางสูตรไม่ใส่เนื้อสับ แต่ใส่เลือดคลุกเคล้ากับข้าวอย่างเดียว

ข้าวกั้นจิ้นนั้นมาจากคำว่า “กั้น” เป็นภาษาล้านนาแปลว่า คั้น บีบนวดคั้น เพราะมีขั้นตอนการนวดข้าวกับส่วนผสมให้เข้ากันนั้นเอง ส่วนคำว่า “จิ้น” หมายถึงเนื้อ เช่น จิ้นงัว จิ้นควาย จิ้นหมู หมายถึง เนื้อวัว เนื้อควาย เนื้อหมู ส่วน จิ้นส้ม จะหมายถึงแหนมนะครับ

เนื่องจากข้าวกั้นจิ้นมาจากอาหารของชาวไทใหญ่ที่เป็นชาติพันธุ์ไทที่นิยมกินข้าวจ้าว แตกต่างไปจากชาติพันธุ์ไทอื่นๆ ที่มักจะกินข้าวนึ่งหรือข้าวเหนียวเป็นอาหารหลัก ดังนั้นข้าวกั้นจิ้นจึงทำจากข้าวจ้าว ซึ่งเป็นอาหารไม่กี่ชนิดในล้านนาที่ทำมาจากข้าวจ้าว

หากได้ไปเที่ยวแถวแพร่ เชียงใหม่ เชียงราย หรือจังหวัดอื่นๆของเมืองเหนือ แล้วอยากทานข้าวกั้นจิ้นแบบดั้งเดิมดู สามารถหาทานได้ตามร้านที่ขายขนมจีนน้ำเงี้ยวหรือร้านข้าวซอยจะมีข้าวกั้นจิ้นขายอยู่ด้วย หากนึกไม่ออกลองดู 5 ร้านนี้ครับ 5 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ไม่ได้ลองเหมือนมาไม่ถึง อัพเดทใหม่

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

8 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทําข้าวกั้นจิ้นกินเองที่บ้าน

มาถึงวิธีทำข้าวกั้นจิ้นนะครับ ไหนๆอยู่กรุงเทพก็หาทานยากแล้ว มาลองทำกินเองดีกว่าครับ รับรองอร่อยไม่แพ้ร้านที่เมืองเหนือแน่นอน จริงๆวิธีทำไม่ยากเลยมีแค่ 8 ขั้นตอนนี้เท่านั้น อันดับแรกเตรียมส่วนผสมตามนี้ก่อนเลยครับ

อาหารเหนือ

เห็นไหมครับวัตถุดิบทั้วไปหาได้ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ หากเตรียมส่วนผสมและเครื่องเคียงครบแล้ว เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราไปเริ่มวิธีทำข้าวกั้นจิ้นกันเลยดีกว่าครับ

1. คั้นเลือดกับใบตะไคร้

ข้าวกั้นจิ้นแพร่

วิธีทำข้าวกั้นจิ้นขั้นตอนแรกคือเอาเลือดหมูที่เตรียมไว้ มาทำการคั้นกับใบตะไคร้ เพื่อดับคาวเลือด แล้วพักไว้ก่อน

2. หุ่งข้าวใส่ส่วนผสม

หุ่งข้าวข้าวกั้นจิ้น

ขั้นตอนที่สอง ให้หุงข้าวเตรียมไว้ หากข้าวสุกแล้วตักข้าวผึ่งไว้พออุ่น แล้ว ใส่เกลือ น้ำตาลทราย และน้ำมันกระเทียมเจียวลงไป

3. ใส่หมูสับและเลือดหมู

ข้าวกั้นจิ้นแพร่

ขั้นตอนที่สาม เอาหมูสับที่เตรียมไว้ใส่ลงไปได้เลย และตามด้วยเลือดหมูเลยครับ

4. คลุกเคล้าส่วนผสม

วิธีทำข้าวกั้นจิ้นแบบง่ายๆ

ขั้นตอนที่สี่ ให้ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันครับ

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

5. ใส่ข้าวกั้นจิ้นในใบตอง

ข้าวกั้นจิ้นห่อใบตอง

ขั้นตอนที่ห้า ทำการเตรียมใบตองแล้วฉีกกว้างขนาดประมาณ 10 นิ้ว วางซ้อนกัน 4 ชั้น แล้วใส่ส่วนผสมลงตรงกลางห่อได้เลยครับ

6. พับใบตองให้แน่น

วิธีทำข้าวกั้นจิ้น

ขั้นตอนที่หก ให้จับปลายใบตองชิดกัน ม้วนพับใบตองลงให้แน่น แล้วพับหัวพับท้ายนะครับ

7. มัดด้วยตอก

วิธีทำข้าวกั้นจิ้นมัด

ขั้นตอนที่เจ็ด ให้ทำการมัดด้วยตอกให้แน่น (ตอก คือไม้ไผ่ที่จักบางๆ เพื่อใช้ใช้ในการสานเครื่องใช้หรือผูกสิ่งของต่างๆ)

8. นึ่งในลังถึง

ขายข้าวกั้นจิ้น

ขั้นตอนสุดท้าย ให้เอาข้าวกั้นจิ้นที่ห่อใบตองแล้วมัดด้วยตอก ไปนึ่งในลังถึง ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีนะครับ

ข้าวกั้นจิ้นกรุงเทพ

จะได้ข้าวกั้นจิ้นพร้อมรับประทาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว พริกแห้งทอด หอมแดง แตงกวา ผักชี ต้นหอม ทานคู่กับขนมจีนหรือก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวและแคบหมูจะอร่อยเข้ากันได้ดีมากครับ

สรุป

เป็นไงบ้างครับวิธีทำข้าวกั้นจิ้นไม่ยากเลยใช่ไหมครับ สรุปอีกทีคร่าวๆก็เอาเลือดไปคั้นกับใบตะไคร้ แล้วเอาเลือดที่ได้และหมูสับมาคลุกกับข้าวสวย นวดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยส่วนผสมต่างๆ แล้วนำไปห่อใบตอง นึ่งจนสุก เวลารับประทานก็โรยหน้าด้วยเครื่องเคียงต่างๆนั้นเอง

สูตรนี้จะเป็นสูตรวิธีทำข้าวกั้นจิ้นแบบทั่วไป บางสูตรไม่ใส่เนื้อสับแต่ใส่เลือดคลุกเคล้ากับข้าวอย่างเดียวก็มี และบางสูตรสำหรับคนไม่ชอบเลือดก็ทำเป็นข้าวกั้นจิ้นไม่ใส่เลือดใส่แต่หมูสับก็ได้ อยู่ที่เราชอบเลยครับ

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

ต่อไปไม่ว่าคุณจะอยู่กรุงเทพหรือจังหวัดอื่นที่ไม่ใช่ภาคเหนือ หากอยากทานข้าวกั้นจิ้นขึ้นมาก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปแล้วครับ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ง่ายๆแค่นี้เองครับ ต้นทุนก็ไม่ได้แพงและยังทานได้ตั้งหลายมื้อหลายท่านอีกด้วย

หากได้ลองสังเกตจะพบว่าร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยวในภาคเหนือ ส่วนมากจะมีเมนูข้าวกั้นจิ้นเป็นเมนูคู่ใจด้วย เพราะหากทานคู่กันจะเข้ากันได้ดีและอร่อยมาก หากใครอยากลองทำน้ำเงี้ยวดูด้วยลองดูบทความนี้เลยครับ 8 ขั้นตอน วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเข้มข้นกินเองแบบง่ายๆ

 

แหล่งข้อมูล

1. library.cmu.ac.th

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

สูตรอาหารเหนือยอดนิยม

บทความล่าสุด