ข้าวซอยไก่

7 ขั้นตอนง่ายๆ ทำข้าวซอยไก่กินเองที่บ้าน

ข้าวซอยไก่ ทำกินเองที่บ้านได้ไม่ยาก เราสรุปเป็นขั้นตอนง่ายเพียง 7 ขั้นตอนเท่านั้น ทำตามนี้รับรองอร่อยเหมือนกินที่เชียงใหม่แน่นอน

วันนี้ขอเอาวิธีทำข้าวซอยไก่สูตรดั้งเดิม จากเชียงใหม่มาฝากครับ และในบทความนี้เราจะมาบอก เคล็ดลับการเลือกวัตถุดิบด้วยเช่นควรใช้เนื้อแบบไหนหรือส่วนไหนเป็นต้น

และห้ามพลาด สำหรับท่านที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก อาจมีคำถามว่า ข้าวซอยไก่กี่แคล? กินมากอ้วนไหม เผาผลาญยังไง อยากรู้สารอาหารที่ทานไป ในบทความนี้เราจะมาคุยกันด้วยครับ

ภาพวิธีทำข้าวซอยไก่

ข้าวซอยไก่ คืออาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือของประเทศไทย เดิมเรียกว่า “ก๋วยเตี๋ยวฮ่อ” มาจากอาหารของชาวมุสลิม โดยชาวจีนฮ่อมุสลิม ซึ่งบางแห่งเรียกชื่อเต็มว่า ข้าวซอยฮ่อ หรือ ข้าวซอยอิสลาม ดังนั้น ข้าวซอยจึงใช้เนื้อไก่และเนื้อวัวเป็นส่วนผสม

อับดับแรกมาเตรียมหาวัตถุดิบตามรายการข้างล่างนี้กันก่อนเลยครับ

ส่วนผสม ข้าวซอยไก่

หากวัตถุดิบครบแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปลุยกันเลยกับ วิธีทำข้าวซอยไก่ ตามขั้นตอนนี้เลยครับ

1. โขลกเครื่องแกง

วิธีทำข้าวซอยไก่ ขั้นตอนที่1

ขั้นตอนแรกให้เอาเครื่องแกงมาใส่ครก แล้วให้ทำการโขลกรวมกันให้ละเอียด

2. ตั้งน้ำกะทิ

วิธีทำข้าวซอยไก่ ขั้นตอนที่2

ขั้นตอนที่ 2 ให้ทำการ ตั้งน้ำกะทิประมาณ 1 ถ้วย พอเดือด

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

3. ผัดเครื่องแกง

วิธีทำข้าวซอยไก่ ขั้นตอนที่3

ต่อมาให้ใส่เครื่องแกงลงไป แล้วทำการผัดจนหอม

4. ใส่ผงกะหรี่

วิธีทำข้าวซอยไก่ ขั้นตอนที่4

ขั้นตอนต่อมาให้เราใส่ผงกะหรี่ลงไป โดยให้ละลายน้ำเล็กน้อย

5. ใส่ไก่ลงไป

วิธีทำข้าวซอยไก่ ขั้นตอนที่5

เอาน่องไก่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปได้เลย ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ แล้วเติมกะทิ เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม

6. ทอดเส้นกรอบ

วิธีทำข้าวซอยไก่ ขั้นตอนที่6

ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เส้นข้าวซอยที่คลี่ออกจากกันแล้ว ทอดพอเหลืองกรอบ เพื่อทำเส้นกรอบสำหรับโรยหน้า

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

7. ลวกเส้นข้าวซอย

วิธีทำข้าวซอยไก่ ขั้นตอนที่7

ขั้นตอนต่อมาให้ทำการ ลวกเส้นข้าวซอยกับน้ำเดือดประมาณ 1 นาที แล้วนำมาลวกในน้ำเย็นต่อ จะได้เส้นข้าวซอยเอาไปใส่ถ้วยราดด้วยน้ำข้าวซอยไก่ที่ทำไว้ แล้ววางด้วยเส้นกรอบ ใส่เครื่องเคียงลงไป พร้อมทานได้ ง่ายๆแค่นี้เลยครับ

วิธีทำข้าวซอยไก่

เคล็ดลับ
ข้าวซอยสามารถทำได้ทั้งเนื้อไก่ และเนื้อวัว(ข้าวซอยเนื้อ) สำหรับการทำข้าวซอยเนื้อควรหั่นเป็นชิ้นพอคำ ต้มให้เปื่อยก่อน แล้วนำไปเคี่ยวกับเครื่องแกง ส่วนวิธีเลือกเนื้อไก่ ควรเลือกที่เป็นน่องและสะโพก แต่หากเป็นข้าวซอยเนื้อ ควรใช้เนื้อสันคอ

ข้าวซอยไก่กี่แคลอรี่?

เห็นหลายท่านถามใน Pantip เยอะมาก ว่าข้าวซอยไก่กี่แคล? กินมากอ้วนไหม เราลองมาดูข้อมูลโภชนาการกันเลยครับ (อ้างอิงจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย)

ข้าวซอยไก่กี่แคล

ตามรูปจะเห็นว่า ข้าวซอยไก่ที่ปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานรวมที่ 154 Kcal แบ่งเป็นสารอาหารที่ได้รับคือ โปรตีน 5.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 8.9 กรัม และ ไขมันที่ 10.6 กรัมนะครับ หากในถ้วยที่เราทานมีปริมาณเท่าไรลองเทียบดูคร่าวๆนะครับ

154 Kcal ต้องเผาผลาญโดยการวิ่งกี่กิโล?

จากข้อมูลที่ Kapook.com เคยทำเอาไว้ตามรูปข้างล่างนี้ จะเห็นว่า 154 kcal ของข้าวซอยไก่ ที่เราหามาได้นั้น ค่าที่ใกล้เคียงที่สุดจะอยู่ระหว่างน้ำอัดลม 1 กระป๋อง กับ ช็อกโกแลต 100 กรัม

ดังนั้นเราจะต้องวิ่งประมาณ 3 กิโลเมตร เพื่อที่จะเผาผลาญ ข้าวซอยไก่ 154 kcal นี้นั้นเอง

การวิ่ง เผาผลาญ

แต่หากใครได้มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ แล้วเกิดอยากลองกินข้าวซอยไก่ร้านดั้งเดิม ร้านที่คนในพื้นที่แนะนำบ่อยๆ มักจะเป็น 10 ร้านนี้ครับ 10 ร้านข้าวซอยเชียงใหม่ ที่คนในพื้นที่จริงๆ แนะนำว่าอร่อย

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก library.cmu.ac.th
ภาพปก: เพจข้าวซอยนิมมาน

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

สูตรอาหารเหนือยอดนิยม

4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

วิธีทําน้ำพริกอ่องแห้ง สูตรคุณย่าคุณยายทำกันยังไง น้ำพริกอ่องที่ขายตามตลาดก็ไม่อร่อย บทความนี้จะบอกวิธีทำพร้อมเคล็ดลับและประวัติ น้ำพริกอ่องคลีนไหม

3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

วิธีทำน้ำพริกหนุ่มไม่เผ็ดทำยังไง และเคล็ดลับทำน้ำพริกให้มีกลิ่นหอมอร่อยขึ้น ไม่ง้อน้ำพริกกระปุกจากเชียงรายอีกต่อไป และวิธีทําน้ำพริกหนุ่มหมูสับ

6 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำแกงฮังเล กินเองที่บ้าน

วิธีทำแกงฮังเลกินเอง ไม่ต้องไป แพร่ น่าน พะเยา พร้อมเคล็ดลับ ใช้วัตถุดิบอะไรช่วยให้มีกลิ่นหอมและวิธีเลือกหมู กระดูกหมู แกงฮังเลกี่แคลอรี่กินมากอ้วนไหม

บทความล่าสุด

5 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ไม่ได้ลองเหมือนมาไม่ถึง อัพเดทใหม่ 2023

อัพเดทใหม่ 2023 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ที่คุณห้ามพลาด น้ำเงี้ยวเข้มข้นแบบดั้งเดิมที่หากินที่ไหนไม่ได้ พร้อมลิงค์วิธีทำน้ำเงี้ยวแบบง่ายๆ

10 ร้านข้าวซอยเชียงใหม่ ที่คนในพื้นที่จริงๆ แนะนำว่าอร่อย ในปี 2023

อัพเดตใหม่ 2023 ข้าวซอยเชียงใหม่ ไปร้านไหนดี เป็นคำถามที่พบมากในกระทู้ Pantip ไม่ต้องเสียเวลาหาแล้ว เราอัพเดทให้คุณแล้วที่นี่ พร้อมลิงค์วิธีทำข้าวซอย

วิธีทำน้ำพริกน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิม แบบเข้มข้น ทำเองได้ง่ายๆไม่ต้องซื้อ

สูตรน้ำพริกน้ำเงี้ยว pantip หายาก ไม่ค่อยบอกสูตรกัน มีแต่บอกให้ไปซื้อพริกแกงสำเร็จแมคโครโลตัสมาทำ อยากกินน้ำเงี้ยวเข้มข้นต้องตำพริกเอง มาดูวิธีกันครับ