อาหารเหนือกี่แคล

อาหารเหนือกี่แคลอรี่ ใครลดน้ำหนักอยู่ ต้องดูเมนูไหนควรเลี่ยง

เห็นถามกันมามากในกระทู้ Pantip อยากทานอาหารเหนือ แต่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักอยู่ ไม่รู้จะเลือกกินยังไงเพื่อที่จะได้คุมน้ำหนักตัวเองให้ได้มากที่สุด ผมขอรวบรวมเอาคำถามอาหารที่ถามกันมามากที่สุดและหาคำตอบมาให้รวมไว้ในหน้านี้เลยนะครับ (จะมีการอัพเดตเมนูอื่นเรื่อยๆ) ก่อนอื่นหากคุณกำลังคุมน้ำหนักอยู่ แน่นอนว่าเราต้องดูที่แคลอรี่ของอาหารก่อนเลย ว่าเมนูไหนให้แคลอรี่น้อยที่สุด เพื่อที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องออกกำลังกายแบบหนักหน่วงจนเกินไปเพื่อเผาผลาญแคลอรี่ที่กินไป

โดยเฉลี่ยผู้ชายต้องการปริมาณแคลอรี่เพื่อใช้เป็นพลังงานต่อวันอยู่ที่ 1,800-2,500 กิโลแคลอรี่ ส่วนผู้หญิงต้องการปริมาณแคลอรี่ต่อวัน 1,500-2,000 กิโลแคลอรี

ดังนั้นไหนๆก็อยากกินอาหารเหนือแล้ว เลือกกินที่มีแคลอรี่น้อยที่สุด แต่หากอยากกินอาหารที่มีแคลอรี่สูงก็กินได้ แต่ก็ต้องออกกำลังกายให้มากขึ้นแค่นั้นเอง ดังนั้นรู้แคลอรี่ไว้มีประโยชน์ต่อคุณแน่ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่ากับคำถามที่ถามกันมาเยอะที่สุด

1.น้ำพริกอ่องกี่แคล?

เป็นหนึ่งในเมนูน้ำพริกเหนือที่เข้าร้านอาหารเหนือทีไรเป็นต้องสั่งแทบทุกโต๊ะ มาดูกันครับว่าน้ำพริกอ่องกี่แคล?

น้ำพริกอ่องกี่แคล

จากรูปจะเห็นว่าน้ำพริกอ่องในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานรวม ที่ 212 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 6.9 กรัม คาร์โบไฮเดรต 2.1 กรัม และ ไขมันที่ 19.6 กรัม

หากใครอยากทำน้ำพริกอ่องทานเองดู ลองดูบทความนี้ครับ 4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

2.ข้าวซอยไก่กี่แคล?

อาหารขึ้นชื่อของภาคเหนือเลย เห็นหน้าตาแล้วหลายๆท่านที่ลดน้ำหนักอยู่ แทบไม่กล้าสั่งกันเลยทีเดียว มาดูกันครับว่าข้าวซอยไก่กี่แคล?

ข้าวซอยไก่กี่แคล

จากรูปจะเห็นว่าข้าวซอยไก่ในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานรวม ที่ 154 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 5.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 8.9 กรัม และ ไขมันที่ 10.6 กรัม นั้นเอง (อย่าลืมนะครับว่านี่คือปริมาณ 100 กรัม หากคุณกินเท่าไรลองเทียบดูนะครับ)

ข้าวซอยไก่เขาทำกันยังไง ลองดูบทความนี้ครับ 7 ขั้นตอนง่ายๆ ทำข้าวซอยไก่กินเองที่บ้าน
น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

3.แกงฮังเลกี่แคล?

เป็นแกงที่มีวัตถุดิบส่วนมากเป็นเนื้อหมูสามชั้นนั้นนั้น มาดูกันครับว่าแกงฮังเลแคลอรี่เท่าไร  100 กรัมจะให้พลังงานที่กี่กิโลแคลอรี่

แกงฮังเลกี่แคล

จากรูปจะเห็นว่าแกงฮังเลในปริมาณแค่ 100 กรัมเท่านั้น แต่ให้พลังงานรวมมากถึง 221 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 11.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 8.1 กรัม และ ไขมันที่ 16 กรัม

อาทิตย์นี้ ลองทำแกงฮังเลกินเองที่บ้านดูไหมครับ 6 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำแกงฮังเล กินเองที่บ้าน

4.ขนมจีนน้ำเงี้ยวกี่แคล?

อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย ใครได้ไปเที่ยวลองทานขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิมที่เชียงรายได้เลย เดี๋ยวผมจะมาแนะนำอีกทีว่าร้านไหนดีในบทความต่อๆไป ตอนนี้มาดูกันก่อนว่าขนมจีนน้ำเงี้ยวกี่แคล

ขนมจีนน้ำเงี้ยวกี่แคล

จะเห็นว่าขนมจีนน้ำเงี้ยวในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานรวมแค่ 84 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 3.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 7.7 กรัม และ ไขมันที่ 4.5 กรัม นั้นเอง เมนูนี้น่าจะเหมาะกับสายลดน้ำหนักอยู่บ้าง (แต่ระวังหากทานคู่กับแคบหมูกันด้วย แคลอรี่พุ่งขึ้นหลายเท่าแน่นอน)

ขนมจีนน้ำเงี้ยวทำไม่ยาก ทำทีกินได้หลายวันเลย ลองดูบทความนี้ครับ 8 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรดั้งเดิม

5. ลาบหมูคั่วกี่แคล?

หากใครชอบทานลาบหมูคั่วของทางเหนือ จะรู้ว่าไม่เหมือนของทางอีสาน ลาบทางภาคเหนือจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือมีการใช้พริกลาบ มาดูกันว่าเมนูนี้กี่แคลอรี่ ลาบหมูกี่แคล

ลาบหมูคั่ว (น้ำว่าลาบเหนือนะครับ) ในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานรวมอยู่ที่ 182 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 13 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.2 กรัม และ ไขมันที่ 12.1 กรัม

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

6.ไส้อั่วกี่แคล?

เป็นอาหารหนึ่งในหลายๆรายการ หากคุณสั่งเซ็ตขันโตกคุณจะเจอไส้อั่วแน่นอนเพราะเป็นอาหารขึ้นชื่อของทางภาคเหนือ แล้วไส้อั่วกี่แคล?

ไส้อั่วกี่แคล

จากรูปจะเห็นว่าหากคุณทานไส้อั่วในปริมาณแค่ 100 กรัมเท่านั้น ให้พลังงานรวมมากถึง 420 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 18 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.7 กรัม และ ไขมันมากถึง 36.1 กรัม บอกได้คำเดียวว่าเมนูนี้ทานแค่พอประมาณจะดีที่สุด

7.แกงผักกาดจอกี่แคล?

แกงผักกาดจอนับเป็นเป็นอาหารในชีวิตประจำวันของชาวเหนือแทบทุกครอบครัว วันไหนไม่รู้จะทำอะไรกินกันก็มักจะ แกงผักกาดจอ มาดูกันว่าแกงผักกาดจอกี่แคล

แกงผักกาดจอกี่แคล

แกงผักกาดจอ ในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานรวมอยู่แค่ 56 กิโลแคลอรี่เองครับ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 2.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 4.3 กรัม และ ไขมันที่ 3.2 กรัม เอง เหมาะกับเป็นเมนูลดน้ำหนักอีกเมนูหนึ่งเลยทีเดียว

8.แกงขนุนกี่แคล?

แกงขนุน หรือที่คนเมืองเหนือเรียก “แกงบ่าหนุน” เป็นแกงที่มีชื่อเป็นมงคลเป็นเคล็ดที่ว่ากินแล้วจะได้มีความเกื้อหนุนต่อกันนั้นเอง มาดูกับว่าแกงขนุนกี่แคล

แกงขนุนกี่แคล

จะเห็นว่าแกงขนุนในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานรวมอยู่แค่ 49 กิโลแคลอรี่เองครับ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 2.5 กรัม คาร์โบไฮเดรต 3.1 กรัม และ ไขมันที่ 2.9 กรัม เอง นอกจากจะเป็นแกงมงคลแล้ว ยังเหมาะกับเป็นเมนูอาหารลดน้ําหนักอีกด้วย

สรุปเทียบกันให้เห็นชัดๆ

ดูเป็นรายเมนูกันมาแล้ว ลองมาดูภาพรวมให้เห็นกันชัดๆอีกทีว่าในปริมาณ 100 กรัมเท่ากันนั้น เมนูไหนมีแคลอรี่สูงสุด (นานๆทานทีได้) เมนูไหนแคลอรี่น้อยสุด(เหมาะกับการเป็นอาหารลดน้ำหนักได้เลย)

แคลอรี่อาหารเหนือ

ขออัพเดตเท่านี้ก่อนนะครับ ทีมงานจะอัพเดตเมนูอื่นมาเรื่อยๆ เพื่อให้ได้รับการแจ้งเตือนเมื่อมีข้อมูลใหม่มา กดติดตามเพจ facebook ไว้ได้เลยครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย  

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

คำถามที่พบบ่อย

น้ำพริกอ่องกี่แคล?

น้ำพริกอ่องในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานรวม ที่ 212 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 6.9 กรัม คาร์โบไฮเดรต 2.1 กรัม และ ไขมันที่ 19.6 กรัม

ข้าวซอยไก่กี่แคล?

ข้าวซอยไก่ในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานรวม ที่ 154 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 5.8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 8.9 กรัม และ ไขมันที่ 10.6 กรัม

แกงฮังเลกี่แคล?

แกงฮังเลในปริมาณ 100 กรัม แต่ให้พลังงานรวมมากถึง 221 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 11.1 กรัม คาร์โบไฮเดรต 8.1 กรัม และ ไขมันที่ 16 กรัม

ขนมจีนน้ำเงี้ยวกี่แคล?

ขนมจีนน้ำเงี้ยวในปริมาณ 100 กรัม จะให้พลังงานรวมแค่ 84 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 3.2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 7.7 กรัม และ ไขมันที่ 4.5 กรัม

ไส้อั่วกี่แคล?

ไส้อั่วในปริมาณ 100 กรัมเท่านั้น ให้พลังงานรวมมากถึง 420 กิโลแคลอรี่ โดยแบ่งเป็น โปรตีน 18 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.7 กรัม และ ไขมันมากถึง 36.1 กรัม และเมนูอื่นอีกเพียบในบทความนี้