น้ำเงี้ยวเชียงราย

5 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ไม่ได้ลองเหมือนมาไม่ถึง อัพเดทใหม่ 2021

หากใครได้มาเที่ยวเชียงราย แต่ยังไม่ได้ลอง น้ำเงี้ยวเชียงราย ถือว่ายังมาไม่ถึง เพราะน้ำเงี้ยวเชียงรายจะมีเอกลักษณ์ ที่ไม่เหมือนน้ำเงี้ยวเชียงใหม่หรือที่อื่น ตรงที่มีความเข้มข้นและจัดจ้านมากๆ

อยากกินน้ำเงี้ยวเชียงรายร้านไหนดี? แนะนำร้านน้ำเงี้ยวในตัวเมืองเชียงรายให้ด้วย เป็นคำถามที่ถูกถามใน Pantip บ่อยๆ บางข้อมูลก็เก่าหลายปีแล้ว และบางร้านก็ปิดไปแล้ว วันนี้เราขออัพเดทให้ใหม่ในปี 2021 ตามนี้เลยครับ

น้ำเงี้ยวเชียงราย

ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ดั้งเดิมสูตรเข้มข้น

ต้องบอกก่อนว่า ร้านน้ำเงี้ยวเชียงรายไม่ได้มีแค่ 5 ร้านนี้เท่านั้นที่อร่อยและเข้มข้น ยังมีร้านอื่นๆอีกเพียบที่อร่อยไม่แพ้กัน แต่ที่เรายกมาเป็นร้านดั้งเดิมที่อยู่ในตัวเมืองมานาน ที่เด่นจะเป็น น้ำเงี้ยวหมูและน้ำเงี้ยวกระดูกอ่อน หากคุณมาในช่วงเทศกาล รับรองว่าเจอคิวยาวแน่นอน

 

น้ำพริกน้ำเงี้ยว  ผัดแห้งสูตรพิเศษ !!

มาดูกันว่า ทำไมน้ำพริกน้ำเงี้ยวถุงนี้ ถึงมีคนกดไลค์กว่า 3000 คน มีคนทักคอมเม้นต์สนใจกว่า 500 คน และแชร์ต่อให้เพื่อนอีกกว่า 600 แชร์ ในเวลาเพียงแค่ไม่กี่เดือน...

1. น้ำเงี้ยวป้าสุข

ร้านน้ำเงี้ยวป้าสุข เป็นร้านน้ำเงี้ยวเชียงรายร้านดังแห่งหนึ่ง ถ้าได้ลองตั้งกระทู้ถามใน pantip ทุกคนจะแนะนำร้านนี้ ตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงราย บนถนนสันโค้งน้อย เป็นห้องแถวขนาดไม่ใหญ่มากทำให้โต๊ะนั่งมีจำกัด เป็นร้านดั้งเดิมของเมืองเชียงราย เปิดขายมามากกว่า 50 ปีแล้ว ใครมาเชียงรายต้องแวะร้านนี้เพราะน้ำเงี้ยวเข้มข้นถึงใจมากๆ หากมาตอนเที่ยงๆจะเต็มตลอด ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลไม่ต้องพูดถึงเลย

น้ําเงี้ยวป้าสุข
ภาพ: teerapat.com

น้ำเงี้ยวเชียงรายร้านนี้ น้ำเงี้ยวเข้มข้นและกลมกล่อมมากๆ ขายกันแบบไม่หวงเครื่องและวัตถุดิบเลยจริงๆ ทีเด็ดจะเป็นการใช้ถั่วเน่าแบบแห้งไม่ใช่ถั่วเน่าเปียกเพื่อให้มีกลิ่นหอมที่มากกว่า โดยคนในพื้นที่ส่วนมากจะสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว มีทั้งหมูและเนื้อ ที่สำคัญราคาไม่แพงมาก

หากใครไม่รู้จักถั่วเน่า เคล็ดลับความอร่อยของคนล้านนา ลองดูบทความนี้นะครับ
ถั่วเน่าคืออะไร วิธีทำถั่วเน่าแผ่นทำกันยังไง ถ้าไม่ทำหาซื้อที่ไหน

น้ำเงี้ยวเข้มข้น
ภาพ: teerapat.com

ร้านน้ำเงี้ยวป้าสุข
ที่อยู่: ซ.สันโค้งน้อย 5 ถ.สันโค้งน้อย
เปิดบริการ: 09.30-14.30

โทร: 089-794-4584

2. น้ำเงี้ยวป้านวล อาหารญวนพังงา

ร้านน้ำเงี้ยวป้านวล หรือชื่อเต็มคือ ร้านน้ำเงี้ยวป้านวลอาหารญวนพังงา เป็นอีกหนึ่งในน้ำเงี้ยวเชียงรายที่มีรสเข้มข้นมากๆอีกร้าน (ใครที่ชอบทานเผ็ดมากๆเป็นพิเศษ ยังมีพริกผัดที่วางบนโต๊ะให้บริการอีกด้วย) มีทั้งเส้นขนมจีนและเส้นก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว จะเป็นร้านไม้เก่าแก่ ไม่เล็กไม่ใหญ่มาก บรรยากาศ ร่มรื่นมากๆครับ ภายในตกแต่งด้วยสไตล์ย้อนยุคสวยงามมาก หากใครมาช่วงเทศกาลคนจะแน่นมากๆ

น้ำเงี้ยวป้านวล
ภาพ: น้ำเงี้ยวป้านวล อาหารญวนพังงา/Facebook

โดยสูตรของทางร้านจะใช้ถั่วเน่าโขลกทำเครื่องแกงด้วย จะทำให้น้ำซุปหอมเข้มข้นแต่ไม่เค็ม นอกจากจะมีน้ำเงี้ยวแล้วร้านน้ำเงี้ยวเชียงรายร้านนี้ยังมีข้าวกั้นจิ้นและอาหารญวนหรืออาหารเวียดนามไว้ให้บริการอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ก๋วยจั๊บญวน ไข่กระทะ หมูยอ เฝ๋อ ปอเปี๊ยะทอด สลัดแหนมเนือง เป็นต้น

น้ำเงี้ยวกระดูกอ่อน
ภาพ: น้ำเงี้ยวป้านวล อาหารญวนพังงา/Facebook

ร้านน้ำเงี้ยวป้านวล
ที่อยู่: สันป่าหนาด ข้างโรงแรมเวียงอินทร์
เปิดบริการ: 09.00-17.00

โทร: 085-829-1212
Facebook: น้ำเงี้ยวป้านวล อาหารญวนพังงา

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

การันตรีความอร่อยจริงแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม ด้วยยอดกดไลค์กว่า 2600 คน มีคนทักคอมเม้นต์สนใจกว่า 400 คน และแชร์ต่อให้เพื่อนอีกกว่า 340 แชร์ ในเวลาเพียงแค่ไม่กี่เดือน...

3. น้ำเงี้ยวลุงหมาน

ร้านน้ำเงี้ยวลุงหมาน เป็นอีกหนึ่งร้านที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงราย เป็นน้ำเงี้ยวเชียงรายสูตรดั้งเดิม ขายมามากกว่า 30 ปีแล้ว ตั้งอยู่บนถนนหนองบัว มีทั้งขนมจีนน้ำเงี้ยว น้ำเงี้ยวเนื้อ น้ำเงี้ยวหมู ตามสไตล์น้ำเงี้ยวเชียงรายทุกร้านต้องมีทั้งเส้นขนมจีนและเส้นก๋วยเตี๋ยว และที่สำคัญเครื่องแน่นจัดเต็มทุกจาน ด้วยน้ำต้มกระดูกที่หอมหวานผสมกับกลิ่นเลือดและรสเข้มๆ ของพริกแกงน้ำเงี้ยวเข้ากันได้ดีมาก

น้ำเงี้ยวลุงหมาน
ภาพ: bloggang.com

เจ้าของน่ารักเป็นกันเองมาก มีเครื่องเคียงบริการจัดเต็ม ทั้ง ผักกาดดอง พริกแห้ง กระเทียม ผักชีต้นหอม วางไว้บนโต๊ะให้กินได้อย่างไม่อั้น และทีเด็ดคือ น้ำพริกผัด ใครเผ็ดไม่พอเติมพริกเองได้เลย ทานคู่กับแคบหมูหรือหนังปอง เข้ากันได้ดีมาก หากใครจะไปร้านน้ำเงี้ยวเชียงรายร้านนี้ช่วงเที่ยงแนะนำว่าให้เลี่ยงได้เลี่ยงเลย คนเยอะทั้งนั่งกินที่ร้านและใส่ถุงกลับบ้าน

ร้านน้ำเงี้ยว
ภาพ: bloggang.com

ร้านน้ำเงี้ยวลุงหมาน
ที่อยู่: ถนนหนองบัว อ.เมืองเชียงราย
เปิดบริการ: 08.00-15.00

โทร: 053-742216, 085-653-9102

4. น้ำเงี้ยวหม้อดินป้าอี๊ด

ร้านน้ำเงี้ยวหม้อดินป้าอี๊ด เป็นร้านน้ำเงี้ยวเชียงรายที่เปิดขายมามากกว่า 30 ปีแล้ว ร้านตั้งอยู่บนถนนพ่อขุน สังเกตุร้านดีๆ เพราะหน้าร้านจะไม่มีป้ายใหญ่ๆ (แต่เดิมจะอยู่ที่หนองบัว) มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือ มีการใช้หม้อดินซึ่งจะให้กลิ่นที่หอมมากกว่าใช้หม้อสแตนเลสทั่วไป โดยแยกหม้อระหว่าง น้ำเงี้ยวหมู และ น้ำเงี้ยวเนื้อ อีกด้วย น้ำแกงหากตักมาดูสีจะข้นคลั่กมากๆ จะเข้มข้นถึงเครื่องข้างในถูกปากคนเชียงรายมากๆ  มีทั้งเส้นขนมจีนและเส้นก๋วยเกี๋ยวน้ำเงี้ยว

น้ำเงี้ยวหม้อดินป้าอี๊ด
ภาพ: wongnai.com

ร้านน้ำเงี้ยวเชียงรายร้านนี้จะเปิดบริการวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์) ตั้งแต่ 11.00 น. – 21.00 น. ส่วนวันเสาร์จะเปิดให้บริการเร็วหน่อยคือ 8.30 – 20.00 น. นอกจากจะมี ขนมจีนน้ำเงี้ยว ก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว แล้ว ยังมีข้าวกั้นจิ้น และขนมหวาน ลอดช่อง เฉาก๊วยน้ำกะทิอีกด้วย ที่สำคัญราคาไม่แพงเลย อาจหาที่จอดยากหน่อยแต่คุ้มแน่นอนครับ

วิธีทําน้ําเงี้ยวแบบง่ายๆ
ภาพ: wongnai.com

ร้านน้ำเงี้ยวหม้อดินป้าอี๊ด
ที่อยู่: ถนนพ่อขุน ตรงข้าม ซอยสันติสุข 1
เปิดบริการ: 11.00-21.00

โทร: 089-556-7672

5. น้ำเงี้ยวป้าเบ๊อะ

ร้านน้ำเงี้ยวป้าเบ๊อะ หรือชื่อจริงๆคือ ร้านส้มตำป้าเบ๊อะ เปิดขายอยู่คู่เมืองเชียงรายมานานมาก ตั้งอยู่ริมถนนสันโค้ง ทุกครั้งที่ผมได้เข้ามาในตัวเมืองเชียงรายมักจะไม่พลาดร้านน้ำเงี้ยวเชียงรายร้านนี้ เพราะนอกจากน้ำเงี้ยวที่เข้มข้นแล้วยังมีเมนูอื่นที่หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว ขนมจีน ข้าวซอยไก่ ข้าวกั้นจิ้น และที่เป็นเมนูเด่นของร้าน ที่ผมอยากให้ทุกท่านได้ลองเลยคือ จ๋อยยอ ป้าเขาทำน้ำจิ้มเข้ากันดีมากๆ

น้ำเงี้ยวป้าเบ๊อะ
ภาพ: wongnai.com

แนะนำเลยครับ หากร้านน้ำเงี้ยวเชียงรายที่แนะนำไปตอนต้นเต็มแล้ว (จริงๆร้านนี้ก็คิวแน่นไม่ต่างกันเลย) หรือหากใครอยากกินอย่างอื่นด้วยนอกจากน้ำเงี้ยวที่เข้มข้นตามสไตล์น้ำเงี้ยวเชียงราย หรือเพื่อนบางคนไม่ชอบทานน้ำเงี้ยวลองพามาร้านนี้นี้ได้เลย เพราะมีเมนูอื่นๆให้เลือกเยอะมาก มีทั้งข้าวซอยไก่ ข้าวกั้นจิ้น และส้มตำต่างๆอร่อยมากๆ กินคู่กับปีกไก่ย่างนี้ฟินมากๆ ครับ

น้ำเงี้ยวเชียงรายเชียงใหม่
ภาพ: google.com

ร้านน้ำเงี้ยวป้าเบ๊อะ
ที่อยู่: ถนนสันโค้งน้อย อ.เมืองเชียงราย
เปิดบริการ: 11.00-15.30

โทร: 081-952-6484

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

สรุป

สังเกตไหมครับ ถ้าเป็นร้านน้ำเงี้ยวเชียงรายดั้งเดิมจริงๆ ส่วนมากจะใช้ชื่อตัวเองซึ่งมีคำว่าป้าหรือลุงตลอด แต่หากเป็นร้านน้ำเงี้ยวรุ่นใหม่ รุ่นลูกรุ่นหลานจะมีการตั้งชื่อร้านให้ดูทันสมัยมากขึ้น ผสมผสานอาหารหลายๆเมนู เพื่อให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น ซึ่งก็อร่อยไปคนล่ะแบบ

อย่างที่บอกตอนต้นนะครับ ร้านน้ำเงี้ยวเชียงรายที่อร่อยๆเข้มข้นจัดจ้าน ยังมีอีกเยอะทั้งในตัวเมืองและอำเภอรอบนอก ใครไปเที่ยวอำเภอรอบนอก ไม่รู้จะไปร้านไหนดี แนะนำจอดถามเจ้าถิ่นเลยครับ เขาจะแนะนำของอร่อยให้คุณเอง คนเชียงรายน่ารักมากๆครับ

 

หากใครยังไม่มีเวลามาเชียงราย แต่อยากลองทำน้ำเงี้ยวแบบเข้มข้นๆกินเองที่บ้าน เรามีวิธีทําน้ำเงี้ยวแบบง่ายๆ มาฝากด้วยครับ 8 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว สูตรดั้งเดิม

 

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

สูตรอาหารเหนือยอดนิยม

บทความล่าสุด