วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม

3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

หลายๆคนอาจชอบกินน้ำพริกหนุ่มกับแคบหมูแต่ชอบแบบไม่เผ็ดมาก แต่จะทำยังไงเพื่อลดความเผ็ดลงได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มไม่เผ็ด มาฝากด้วยครับ

ทุกครั้งที่ได้ไปเที่ยวเมืองเหนือ ต้องไม่ลืมที่จะหิ้วแคบหมู และน้ำพริกหนุ่มเชียงราย หรือเชียงใหม่กลับมาฝากที่ทำงานอยู่เสมอ แต่ปัญหาที่เจอคือมันเสียเร็ว ซึ่งวิธีทำน้ำพริกหนุ่มให้อยู่นานคือ ใส่กระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด แล้วเก็บไว้ในที่เย็นๆ

แต่ก็เก็บได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้นเอง นานไปก็ไม่อร่อยแล้ว มาลองทำน้ำพริกหนุ่มกินเองดูไหมครับ ทำไม่ยากเลยมีแค่ 3 ขั้นตอนเท่านั้น

น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม” ภาษาอังกฤษ คือ Nam Prik Num (Northern Thai Green Chilli Dip)

นอกจากจะบอกวิธีทำน้ำพริกหนุ่มแล้ว ในบทความนี้เราจะมาบอกถึง เคล็ดลับ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มอย่างไร ให้มีกลิ่นหอมรสชาติดี และหากไม่ทานเผ็ดมีวิธีแก้ยังไงอีกด้วย

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

น้ำพริกหนุ่ม ทำจากพริกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า พริกหนุ่ม คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด น้ำพริกหนุ่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป มีจำหน่ายแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝาก รับประทานกับแคบหมู บางสูตรใส่ปลาร้าสับ และกะปิห่อใบตองย่างไฟ บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือ แล้วแต่ชอบ

อับดับแรกจัดเตรียมวัตถุดิบตามนี้กันก่อนเลย

น้ำพริกหนุ่มเชียงราย

หากวัตถุดิบครบแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปลุยกันเลยกับ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม ง่ายๆแค่ 3 ขั้นตอน ตามนี้เลยครับ

1. ย่างพริก

วิธีทำน้ำพริกหนุ่มไม่เผ็ด

ขั้นตอนแรก  ให้นำเอา พริก กระเทียม และหอมแดง มาทำการย่างไฟ และทำการ แกะเปลือกออกเพื่อรอโขลกต่อไป หากใครไม่มีเตาถ่านอาจใช้กระทะ คั่วเอาก็ได้นะครับ แต่ถ้าย่างกับถ่านไม้ จะช่วยให้น้ำพริกจะมีกลิ่นหอมและรสชาติดีกว่า

เคล็ดลับ: หากใครไม่ชอบกินเผ็ดมาก ก็ให้เอาไส้พริกออกบ้าง จะช่วยให้เผ็ดลดลงนะครับ

2. โขลกส่วนผสม

วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม ขั้นตอนที่2

ขั้นตอนที่สอง หากเราย่างเสร็จแล้วให้เราทำการโขลกส่วนผสมทั้งหมดและใส่เกลือลงไปด้วย และโขลกรวมกันให้ละเอียดนะครับ

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

3. โรยผักชี

น้ําพริกหนุ่มกระปุก

ขั้นตอนสุดท้าย หากพริกละเอียดได้ที่แล้วนำมาใส่ถ้วยที่จัดเตรียมไว้ แล้วโรยหน้าน้ำพริกด้วยผักชีต้นหอม และนำผักต่างๆที่เตรียมไว้มาจัดเรียง  แค่นี้เองครับ จะได้น้ำพริกหนุ่ม เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทาน

น้ำพริกหนุ่มกับผัก

สรุปเคล็ดลับวิธีทำน้ำพริกหนุ่ม

การย่างส่วนผสมกับถ่านไม้ จะช่วยให้น้ำพริกจะมีกลิ่นหอม และรสชาติดีขึ้น หากถ้าไม่ชอบกินเผ็ด วิธีทำน้ำพริกหนุ่มไม่เผ็ด ก็คือให้เอาไส้พริกออกบ้าง จะช่วยให้เผ็ดลดลงครับ

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

วิธีทําน้ำพริกหนุ่มหมูสับ

แถม วิธีทําน้ำพริกหนุ่มหมูสับ ให้อีกนิดครับ ง่ายๆแค่เอาหมูสับไปผัดกับกระเทียมก่อน แล้วก็เอาน้ำพริกหนุ่มที่ทำไว้ลงไปผัดรวมกันเติมน้ำนิดนึงใครชอบปลาร้าก็ใส่ไปด้วยก็ได้ แล้วผัดให้แห้ง ง่ายๆแค่นี้เองครับ จะได้น้ำพริกหนุ่มหมูสับ

วิธีทําน้ำพริกหนุ่มหมูสับ

น้ำพริกหนุ่มกี่แคล?

บางท่านกำลังลดน้ำหนักอยู่อาจมีคำถามว่า น้ำพริกหนุ่มกี่แคล? ขอตอบเลยว่าไม่เยอะครับ แค่ 18 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ เอง แต่ให้ระวังพวกแคบหมูกับข้าวเหนียวที่กินคู่กับน้ำพริกหนุ่มไว้จะดีกว่า กินเพลินนี้ แคลอรี่พุ่งแทบไม่รู้ตัวนะครับ

หากใครอยากรู้แคลอรี่อาหารเหนือเมนูอื่นผมเขียนไว้ที่บทความนี้ครับ อาหารเหนือกี่แคลอรี่ ใครลดน้ำหนักอยู่ ต้องดูเมนูไหนควรเลี่ยง

เป็นไงบ้างครับกับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ครัวอะไรเยอะเลย แต่ถ้าให้ครบสูตรล้านนา ต้องกินกับน้ำพริกขึ้นชื่อของทางภาคเหนืออีก 1 อย่าง นั้นก็คือ น้ำพริกอ่อง ซึ่งวิธีทำก็ไม่ยากตามบทความนี้เลยครับ 4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

 

แหล่งข้อมูล

1. library.cmu.ac.th
2. fit-d.com
3. cookpad.com

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

สูตรอาหารเหนือยอดนิยม

4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

วิธีทําน้ำพริกอ่องแห้ง สูตรคุณย่าคุณยายทำกันยังไง น้ำพริกอ่องที่ขายตามตลาดก็ไม่อร่อย บทความนี้จะบอกวิธีทำพร้อมเคล็ดลับและประวัติ น้ำพริกอ่องคลีนไหม

3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

วิธีทำน้ำพริกหนุ่มไม่เผ็ดทำยังไง และเคล็ดลับทำน้ำพริกให้มีกลิ่นหอมอร่อยขึ้น ไม่ง้อน้ำพริกกระปุกจากเชียงรายอีกต่อไป และวิธีทําน้ำพริกหนุ่มหมูสับ

6 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำแกงฮังเล กินเองที่บ้าน

วิธีทำแกงฮังเลกินเอง ไม่ต้องไป แพร่ น่าน พะเยา พร้อมเคล็ดลับ ใช้วัตถุดิบอะไรช่วยให้มีกลิ่นหอมและวิธีเลือกหมู กระดูกหมู แกงฮังเลกี่แคลอรี่กินมากอ้วนไหม

บทความล่าสุด

5 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ไม่ได้ลองเหมือนมาไม่ถึง อัพเดทใหม่ 2023

อัพเดทใหม่ 2023 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ที่คุณห้ามพลาด น้ำเงี้ยวเข้มข้นแบบดั้งเดิมที่หากินที่ไหนไม่ได้ พร้อมลิงค์วิธีทำน้ำเงี้ยวแบบง่ายๆ

10 ร้านข้าวซอยเชียงใหม่ ที่คนในพื้นที่จริงๆ แนะนำว่าอร่อย ในปี 2023

อัพเดตใหม่ 2023 ข้าวซอยเชียงใหม่ ไปร้านไหนดี เป็นคำถามที่พบมากในกระทู้ Pantip ไม่ต้องเสียเวลาหาแล้ว เราอัพเดทให้คุณแล้วที่นี่ พร้อมลิงค์วิธีทำข้าวซอย

วิธีทำน้ำพริกน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิม แบบเข้มข้น ทำเองได้ง่ายๆไม่ต้องซื้อ

สูตรน้ำพริกน้ำเงี้ยว pantip หายาก ไม่ค่อยบอกสูตรกัน มีแต่บอกให้ไปซื้อพริกแกงสำเร็จแมคโครโลตัสมาทำ อยากกินน้ำเงี้ยวเข้มข้นต้องตำพริกเอง มาดูวิธีกันครับ