วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม

3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

หลายๆคนอาจชอบกินน้ำพริกหนุ่มกับแคบหมูแต่ชอบแบบไม่เผ็ดมาก แต่จะทำยังไงเพื่อลดความเผ็ดลงได้ วันนี้เรามีเคล็ดลับ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มไม่เผ็ด มาฝากด้วยครับ

ทุกครั้งที่ได้ไปเที่ยวเมืองเหนือ ต้องไม่ลืมที่จะหิ้วแคบหมู และน้ำพริกหนุ่มเชียงราย หรือเชียงใหม่กลับมาฝากที่ทำงานอยู่เสมอ แต่ปัญหาที่เจอคือมันเสียเร็ว ซึ่งวิธีทำน้ำพริกหนุ่มให้อยู่นานคือ ใส่กระปุกแล้วปิดฝาให้มิดชิด แล้วเก็บไว้ในที่เย็นๆ

แต่ก็เก็บได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้นเอง นานไปก็ไม่อร่อยแล้ว มาลองทำน้ำพริกหนุ่มกินเองดูไหมครับ ทำไม่ยากเลยมีแค่ 3 ขั้นตอนเท่านั้น

น้ำพริกหนุ่ม

น้ำพริกหนุ่ม” ภาษาอังกฤษ คือ Nam Prik Num (Northern Thai Green Chilli Dip)

นอกจากจะบอกวิธีทำน้ำพริกหนุ่มแล้ว ในบทความนี้เราจะมาบอกถึง เคล็ดลับ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มอย่างไร ให้มีกลิ่นหอมรสชาติดี และหากไม่ทานเผ็ดมีวิธีแก้ยังไงอีกด้วย

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

น้ำพริกหนุ่ม ทำจากพริกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า พริกหนุ่ม คือพริกสดที่ยังไม่แก่จัด น้ำพริกหนุ่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น เป็นอาหารพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันทั่วไป มีจำหน่ายแพร่หลายแก่นักท่องเที่ยว นิยมซื้อเป็นของฝาก รับประทานกับแคบหมู บางสูตรใส่ปลาร้าสับ และกะปิห่อใบตองย่างไฟ บางสูตรใส่น้ำปลากับเกลือ แล้วแต่ชอบ

อับดับแรกจัดเตรียมวัตถุดิบตามนี้กันก่อนเลย

น้ำพริกหนุ่มเชียงราย

หากวัตถุดิบครบแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปลุยกันเลยกับ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม ง่ายๆแค่ 3 ขั้นตอน ตามนี้เลยครับ

1. ย่างพริก

วิธีทำน้ำพริกหนุ่มไม่เผ็ด

ขั้นตอนแรก  ให้นำเอา พริก กระเทียม และหอมแดง มาทำการย่างไฟ และทำการ แกะเปลือกออกเพื่อรอโขลกต่อไป หากใครไม่มีเตาถ่านอาจใช้กระทะ คั่วเอาก็ได้นะครับ แต่ถ้าย่างกับถ่านไม้ จะช่วยให้น้ำพริกจะมีกลิ่นหอมและรสชาติดีกว่า

เคล็ดลับ: หากใครไม่ชอบกินเผ็ดมาก ก็ให้เอาไส้พริกออกบ้าง จะช่วยให้เผ็ดลดลงนะครับ

2. โขลกส่วนผสม

วิธีทำน้ำพริกหนุ่ม ขั้นตอนที่2

ขั้นตอนที่สอง หากเราย่างเสร็จแล้วให้เราทำการโขลกส่วนผสมทั้งหมดและใส่เกลือลงไปด้วย และโขลกรวมกันให้ละเอียดนะครับ

3. โรยผักชี

น้ําพริกหนุ่มกระปุก

ขั้นตอนสุดท้าย หากพริกละเอียดได้ที่แล้วนำมาใส่ถ้วยที่จัดเตรียมไว้ แล้วโรยหน้าน้ำพริกด้วยผักชีต้นหอม และนำผักต่างๆที่เตรียมไว้มาจัดเรียง  แค่นี้เองครับ จะได้น้ำพริกหนุ่ม เสร็จเรียบร้อยพร้อมรับประทาน

น้ำพริกหนุ่มกับผัก

สรุปเคล็ดลับวิธีทำน้ำพริกหนุ่ม

การย่างส่วนผสมกับถ่านไม้ จะช่วยให้น้ำพริกจะมีกลิ่นหอม และรสชาติดีขึ้น หากถ้าไม่ชอบกินเผ็ด วิธีทำน้ำพริกหนุ่มไม่เผ็ด ก็คือให้เอาไส้พริกออกบ้าง จะช่วยให้เผ็ดลดลงครับ

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

วิธีทําน้ำพริกหนุ่มหมูสับ

แถม วิธีทําน้ำพริกหนุ่มหมูสับ ให้อีกนิดครับ ง่ายๆแค่เอาหมูสับไปผัดกับกระเทียมก่อน แล้วก็เอาน้ำพริกหนุ่มที่ทำไว้ลงไปผัดรวมกันเติมน้ำนิดนึงใครชอบปลาร้าก็ใส่ไปด้วยก็ได้ แล้วผัดให้แห้ง ง่ายๆแค่นี้เองครับ จะได้น้ำพริกหนุ่มหมูสับ

วิธีทําน้ำพริกหนุ่มหมูสับ

น้ำพริกหนุ่มกี่แคล?

บางท่านกำลังลดน้ำหนักอยู่อาจมีคำถามว่า น้ำพริกหนุ่มกี่แคล? ขอตอบเลยว่าไม่เยอะครับ แค่ 18 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ เอง แต่ให้ระวังพวกแคบหมูกับข้าวเหนียวที่กินคู่กับน้ำพริกหนุ่มไว้จะดีกว่า กินเพลินนี้ แคลอรี่พุ่งแทบไม่รู้ตัวนะครับ

หากใครอยากรู้แคลอรี่อาหารเหนือเมนูอื่นผมเขียนไว้ที่บทความนี้ครับ อาหารเหนือกี่แคลอรี่ ใครลดน้ำหนักอยู่ ต้องดูเมนูไหนควรเลี่ยง

เป็นไงบ้างครับกับ 3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ครัวอะไรเยอะเลย แต่ถ้าให้ครบสูตรล้านนา ต้องกินกับน้ำพริกขึ้นชื่อของทางภาคเหนืออีก 1 อย่าง นั้นก็คือ น้ำพริกอ่อง ซึ่งวิธีทำก็ไม่ยากตามบทความนี้เลยครับ 4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

 

แหล่งข้อมูล

1. library.cmu.ac.th
2. fit-d.com
3. cookpad.com

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

สูตรอาหารเหนือยอดนิยม

บทความล่าสุด