ขนมจีนน้ำเงี้ยว

8 ขั้นตอน วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเข้มข้นกินเองแบบง่ายๆ

หลายท่านอาจเคยเจอปัญหาเหมือนผม ขนมจีนน้ำเงี้ยว สมัยนี้หากินง่ายมากมีขายแทบทุกภาคก็จริง แต่น้ำเงี้ยวที่เข้มข้นแบบดั้งเดิมจริงๆ หาทานยากมาก บางร้านนี้แทบเป็นน้ำใสเลย บางร้านก็มีแต่น้ำแกงจริงๆแต่หาเครื่องไม่เจอเลย

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

สารบัญ

1. ขนมจีนน้ำเงี้ยวคือ?

2. ถั่วเน่าแข็บเคล็ดลับความอร่อย

3. วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเข้มข้น

4. แนะนำร้านน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิมเชียงราย

5. ขนมจีนน้ำเงี้ยวกี่แคลอรี่?

6. สรุป

ขนมจีนน้ำเงี้ยวคือ?

ขนมจีนน้ำเงี้ยว คืออาหารของทางภาคเหนือ มีส่วนประกอบคือดอกงิ้ว ดัดแปลงมาจาก น้ำพริกอ่อง น้ำพริกแกงจะมีความเข้มข้นคล้ายน้ำพริกแกงส้มของทางภาคกลาง คือใช้พริกแห้ง แต่ไม่ใส่กระชาย และใส่ถั่วเน่าแผ่นหรือเต้าเจี้ยวหรือทั้งสองอย่าง

น้ำแกงน้ำเงี้ยวจะมีรสชาติเค็มเผ็ด มีรสเปรี้ยวจากมะเขือเทศ สำหรับใส่ขนมจีนหรือเส้นก๋วยเตี๋ยว เช่นเดียวกับน้ำก๋วยเตี๋ยว หรือขนมจีนน้ำยา ซึ่งชาวไทใหญ่มักจะเรียกน้ำเงี้ยวว่า น้ำหมากเขือส้ม ซึ่งถ้าใส่ขนมจีนก็เรียกว่า เข้าเส้นน้ำหมากเขือส้ม

“ขนมจีนน้ำเงี้ยว” ภาษาอังกฤษ คือ Nam Ngiao Rice Noodle (Rice Noodles with spicy pork sauce)

ในการทำน้ำเงี้ยวนั้นเราจะใช้ เกสรดอกงิ้วป่า ซึ่งเป็นงิ้วชนิดดอกแดงตากแห้ง (ในภาษาเหนือ งิ้ว จะหมายถึง ต้นนุ่น ได้ด้วย มักจะเรียกว่า งิ้วดอกขาว) ใส่ลงไป ซึ่งดอกงิ้วเป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำน้ำเงี้ยว

น้ำเงี้ยวเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวล้านนามาแต่อดีตจวบจนถึงปัจจุบัน ชาวบ้านมักจะทำน้ำเงี้ยวสำหรับจัดเลี้ยงในงานต่าง ๆ ถือว่าเป็นอาหารมงคลอย่างหนึ่งของชาวล้านนา

โดยทั่วไปมักจะทานน้ำเงี้ยวกับขนมจีน (ขนมเส้น) หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว (เรียกก๋วยเตี๋ยวน้ำเงี้ยว) น้ำเงี้ยวเป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย ที่นั้นน้ำเงี้ยวเขาจะเข้มข้นและจัดจ้านมากๆ (แต่กินง่าย)

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

ถั่วเน่าแข็บเคล็ดลับความอร่อย

ขนมจีนน้ำเงี้ยวจะอร่อยหรือไม่อร่อยมันอยู่ที่ การทำพริกแกงน้ำเงี้ยวและวิธีทําน้ําพริกน้ําเงี้ยวภาคเหนือแบบดั้งเดิมจริงๆ จะต้องมีการใช้ถั่วเน่าแผ่นด้วย (ถั่วเน่าแข็บ) แต่หากหาไม่ได้จริงก็สามารถใช้เต้าเจี้ยวทดแทนได้บ้าง

หากใครยังไม่รู้จักถั่วเน่า ลองดูบทความนี้ครับ ถั่วเน่าคืออะไร วิธีทำถั่วเน่าแผ่นทำกันยังไง ถ้าไม่ทำหาซื้อที่ไหน

สูตรน้ําเงี้ยวป้าสุข

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวสูตรเข้มข้น

อยู่ต่างถิ่นเบื่อกับการซื้อขนมจีนน้ำเงี้ยวแบบจืดๆกิน มาลองทำขนมจีนน้ำเงี้ยวกินเองดีกว่าครับ หลายคนอาจสงสัยว่าทำน้ำเงี้ยวใช้พริกแกงอะไร  เอาจริงๆ พริกแกงน้ำเงี้ยวก็มีขายตามแม็คโคร โลตัส นะครับ

จะเข้มข้นถูกปากหรือเปล่าไม่รู้ แต่ผมแนะนำให้ตำเองดีกว่า ปรับความเข้มข้นได้ตามใจชอบเลย เพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปเริ่มกันเลยดีกว่าครับ ขั้นตอนแรกเตรียมส่วนผสมกับเครื่องแกงตามนี้ก่อนเลยครับ

ขนมจีนน้ำเงี้ยวเข้มข้น

สูตรนี้เผื่อหาถั่วเน่าแข็บไม่ได้นะครับ แต่ถ้าหาได้ก็ใช้ถั่วเน่าแข็บหรือถั่วเน่าแผ่นย่างไฟ โขลกลงในเครื่องแกง แทนการใส่เต้าเจี้ยว ได้เลยนะครับ หากใครจะทำเป็นน้ําเงี้ยวกระดูกอ่อน ก็ใช้กระดูกอ่อน ได้เลยครับ

ส่วนล่างนี้เป็น เครื่องเคียง เอาไว้ทานกับขนมจีนน้ำเงี้ยวสุดอร่อยเลยนะครับ

ทำน้ำเงี้ยวกินเอง

หากวัตถุดิบครบแล้วเพื่อไม่ให้เสียเวลา เราไปลุยกันเลยกับ วิธีทำน้ำเงี้ยว แบบง่ายๆ ตามขั้นตอนนี้เลยครับ

1. ต้มซี่โครงหมู

น้ำเงี้ยวกระดูกอ่อน

ขั้นตอนแรกให้ทำการต้มน้ำ พอเดือด เสร็จแล้วใส่ซี่โครงหมูลงไป แล้วต้มจนหมูนุ่มนะครับ

2. โขลกเครื่องแกง

วิธีทําน้ำเงี้ยวแบบง่ายๆ

ขั้นตอนที่สองนำเอาเครื่องแกงที่เตรียมไว้ มาทำการโขลกรวมกันให้ละเอียดเลยครับ

3. ผัดเครื่องแกง

ทำน้ำเงี้ยวใช้พริกแกงอะไร

ขั้นตอนที่สาม ให้ทำการผัดเครื่องแกงกับน้ำมัน จนมีกลิ่นหอม แล้วใส่เต้าเจี้ยวลงผัด เสร็จแล้วคนให้เข้ากันนะครับ

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

4. ใส่หมูบด

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว ขั้นตอนที่4

ขั้นตอนที่สี่ เสร็จแล้วต่อไปให้ใส่หมูบดลงไปได้เลยครับ แล้วผัดให้เข้ากันจนหมูสุกได้ที่นะครับ

5. ใส่เครื่องแกงลงในน้ำหม้อ

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว ขั้นตอนที่5

ขั้นตอนที่ห้า ใส่เครื่องแกงที่เราผัดเอาไว้แล้วก่อนหน้านี้ ลงในน้ำหม้อต้มกระดูก ต้มจนเดือด แล้วให้ใส่ดอกงิ้วลงไปได้เลย ต้มต่ออีกประมาณ 10 นาทีนะครับ

6. ใส่เลือดไก่

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว ขั้นตอนที่6

ขั้นตอนที่หก ใกล้เสร็จแล้วครับอีกนิดเดียว ใส่เลือดไก่ที่หั่นไว้แล้วลงไป แล้วคนให้ทั่วเลยครับ

7. ใส่มะเขือเทศ

วิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยว ขั้นตอนที่7

ขั้นตอนที่เจ็ด ใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้รายการสุดท้าย นั้นก็คือมะเขือเทศ เอามะเขือเทศใส่ลงหม้อไปได้เลยครับ

8. ตั้งไฟต่อ 5 นาที

รูปน้ำเงี้ยว

ขั้นตอนสุดท้ายล่ะครับ ให้ตั้งไฟต่อประมาณ 5 นาที เสร็จแล้วยกลง นำขนมจีนใส่จาน ราดด้วยแกง (น้ำเงี้ยว) รับประทานคู่กับเครื่องเคียงได้เลยครับ อย่าลืมหาแคบหมูมาทานด้วยนะครับ เข้ากันได้ดีมากเลย

น้ำเงี้ยวเข้มข้น

เคล็ดลับ: การทำน้ำเงี้ยวเราสามารถใช้เลือดไก่หรือเลือดหมูก็ได้นะครับ

แนะนำร้านน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิมเชียงราย

หากใครไปเชียงรายแต่ไม่ได้ลองน้ำเงี้ยวเชียงราย ถือว่ายังมาไม่ถึง เพราะน้ำเงี้ยวเชียงรายจะเข้มข้นจัดจ้านมากๆ มีอยู่ด้วยกันหลายร้านมาก อร่อยแตกต่างกันไป

หากเป็นร้านดั้งเดิมและเป็นที่รู้จักก็จะเป็น ร้านน้ำเงี้ยวป้าสุข น้ำเงี้ยวป้านวล น้ำเงี้ยวลุงหมาน น้ำเงี้ยวหม้อดินป้าอี๊ด และ น้ำเงี้ยวป้าเบ๊อะ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 5 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ไม่ได้ลองเหมือนมาไม่ถึง (อัพเดทใหม่)

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

ขนมจีนน้ำเงี้ยวกี่แคล?

เป็นคำถามที่ถูกถามใน Pantip เยอะพอสมควร สำหรับสายที่กำลังลดน้ำหนัก อยากรู้ว่าขนมจีนน้ำเงี้ยวที่กินไปนั้น มันมีแคลอรี่เท่าไรบ้าง ลองมาดูข้อมูลตามรูปข้างล่างนี้เลยครับ (อ้างอิงจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย)

ขนมจีนน้ำเงี้ยวกี่แคล

จะเห็นว่าขนมจีนน้ำเงี้ยวที่ปริมาณ 100 กรัมนั้นจะให้พลังงานรวมอยู่ที่แค่ 84 กิโลแคลอรี่เอง แบ่งเป็นคาร์โบไฮเดรต 7.7 กรัม โปรตีน 3.2 กรัม และ ไขมันที่ 4.5 กรัม หากอยากรู้ว่าขนมจีนน้ำเงี้ยวจานที่เราทานเป็นเท่าไร ก็ลองเทียบปริมาณดูได้เลยครับ

เอาจริงๆขนมจีนน้ำเงี้ยวธรรมดา แคลอรี่ไม่เท่าไรหรอกครับเหมาะกับการเป็นเมนูลดน้ำหนักอีกด้วย แต่ต้องระวังหากเรากินคู่กับแคบหมู (ซึ่งมันก็อร่อยเข้ากันได้ดีกับน้ำเงี้ยวซ่ะด้วย) กินเพลินนี้แคลอรี่พุ่งแทบไม่รู้ตัว

ต้องการจะเผาผลาญต้องวิ่งกี่กิโล?

จากข้อมูลที่ Kapook.com เคยทำเอาไว้ตามรูปข้างล่างนี้ จะพบว่า 84 kcal ของขนมจีนน้ำเงี้ยว ที่เราหามาได้นั้น ในรูปจะใกล้เคียงกับ โดนัท 1 ชิ้น ดังนั้นเราจะต้องวิ่งประมาณ 1.6 กิโลเมตร เพื่อเผาผลาญ ขนมจีนน้ำเงี้ยว 84 kcal นี้นั้นเอง

การวิ่ง เผาผลาญ

ตามที่ได้บอกไว้ตอนต้นครับว่า น้ำเงี้ยวดัดแปลงมาจาก น้ำพริกขึ้นชื่อของทางภาคเหนือที่หลายๆท่านชอบทานนั้นก็คือ น้ำพริกอ่อง

ดังนั้นเครื่องแกงของขนมจีนน้ำเงี้ยวที่เราทำ สามารถเอาไปใช้ทำน้ำพริกอ่องต่อได้ ลองดูวิธีทำน้ำพริกอ่องที่บทความนี้นะครับ 4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

สรุป

เห็นไหมครับวิธีทำขนมจีนน้ำเงี้ยวไม่ยากเลย ทำหนึ่งหม้อกินได้หลายคนหลายมื้อเลย อย่าลืมนะครับอยากให้น้ำเงี้ยวหอมอร่อยต้องใส่ถั่วเน่าแข็บลงไปด้วย แต่ถ้าหาไม่ได้ก็ไม่เป็นไร และที่สำคัญขนมจีนน้ำเงี้ยวยังเป็นเมนูลดน้ำหนักของใครหลายคนได้อีกด้วย

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
1. library.cmu.ac.th
2. wikipedia
3. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย
4. Kapook.com

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

สูตรอาหารเหนือยอดนิยม

4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

วิธีทําน้ำพริกอ่องแห้ง สูตรคุณย่าคุณยายทำกันยังไง น้ำพริกอ่องที่ขายตามตลาดก็ไม่อร่อย บทความนี้จะบอกวิธีทำพร้อมเคล็ดลับและประวัติ น้ำพริกอ่องคลีนไหม

3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

วิธีทำน้ำพริกหนุ่มไม่เผ็ดทำยังไง และเคล็ดลับทำน้ำพริกให้มีกลิ่นหอมอร่อยขึ้น ไม่ง้อน้ำพริกกระปุกจากเชียงรายอีกต่อไป และวิธีทําน้ำพริกหนุ่มหมูสับ

6 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำแกงฮังเล กินเองที่บ้าน

วิธีทำแกงฮังเลกินเอง ไม่ต้องไป แพร่ น่าน พะเยา พร้อมเคล็ดลับ ใช้วัตถุดิบอะไรช่วยให้มีกลิ่นหอมและวิธีเลือกหมู กระดูกหมู แกงฮังเลกี่แคลอรี่กินมากอ้วนไหม

บทความล่าสุด

5 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ไม่ได้ลองเหมือนมาไม่ถึง อัพเดทใหม่ 2023

อัพเดทใหม่ 2023 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ที่คุณห้ามพลาด น้ำเงี้ยวเข้มข้นแบบดั้งเดิมที่หากินที่ไหนไม่ได้ พร้อมลิงค์วิธีทำน้ำเงี้ยวแบบง่ายๆ

10 ร้านข้าวซอยเชียงใหม่ ที่คนในพื้นที่จริงๆ แนะนำว่าอร่อย ในปี 2023

อัพเดตใหม่ 2023 ข้าวซอยเชียงใหม่ ไปร้านไหนดี เป็นคำถามที่พบมากในกระทู้ Pantip ไม่ต้องเสียเวลาหาแล้ว เราอัพเดทให้คุณแล้วที่นี่ พร้อมลิงค์วิธีทำข้าวซอย

วิธีทำน้ำพริกน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิม แบบเข้มข้น ทำเองได้ง่ายๆไม่ต้องซื้อ

สูตรน้ำพริกน้ำเงี้ยว pantip หายาก ไม่ค่อยบอกสูตรกัน มีแต่บอกให้ไปซื้อพริกแกงสำเร็จแมคโครโลตัสมาทำ อยากกินน้ำเงี้ยวเข้มข้นต้องตำพริกเอง มาดูวิธีกันครับ