ลาบเหนือ

วิธีทำลาบเหนือ พร้อมบอกสูตรวิธีทำพริกลาบ

หลายท่านติดใจ “ลาบเหนือ” สูตรเชียงใหม่ เชียงราย หรือลาบหมูเมืองแพร่ที่ขึ้นชื่อ เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือรสจัดจ้าน เนื่องจากจะมีการใช้พริกลาบที่เข้มข้นไม่เหมือนภาคอื่นๆนั้นเอง

อยากกินลาบเหนือแต่ไม่มีเวลาขึ้นเหนือเลย ซื้อกินแถวตลาดก็ไม่ถูกปากเหมือนสูตรดั้งเดิมที่เคยกินมาก่อน ลองมาดูวิธีทำกันก่อนไหมครับ ไม่แน่ว่าเห็นวิธีแล้วอาจเปลี่ยนใจอยากลองทำกินเองดู

ลาบเหนือ

ลาบเหนือสูตรดั้งเดิมทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน

ลาบเหนือเป็นอาหารที่ชาวเหนือมักจะทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงเทศกาลต่างๆ ทำได้ไม่ยากซึ่งหากค้นหาวิธีทำลาบเหนือจะพบว่ามีสูตรหลากหลายมากในเว็บไซต์ pantip

ซึ่งส่วนประกอบหลักของลาบหมูเหนือ ก็คือเนื้อหมูสด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสดและเครื่องในต้มหั่นซอย ปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งส่วนผสมหลักก็จะมีตามนี้ครับ

ลาบเหนือมักกินกับผักสดหลายๆอย่าง โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า ผักกับลาบ ปัจจุบัน นิยมรับประทานลาบหมู มากกว่าลาบวัว ลาบควาย

ลาบเหนือส่วนผสม

ในส่วนพริกลาบ หากไม่อยากทำเองสามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดหรือตามแม็คโครหรือโลตัส แต่หากอยากลองทำเองเรามีวิธีทำอยู่ด้านล่างครับ

ลาบที่ยังไม่สุก เราเรียกว่า ลาบดิบ ถ้าต้องการรับประทานแบบสุก ก็ให้นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ เราจะเรียกว่า ลาบคั่ว เราไปดูวิธีทำทีล่ะขั้นตอนกันเลยครับ

1. หั่นเนื้อหมู

วิธีทำลาบเหนือ1

ขั้นตอนแรกให้เราเอาเนื้อหมูที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้ มาทำการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆไว้ก่อน

2. สับหมูใส่เลือด

ลาบเหนือใส่เลือด

ขั้นตอนที่สองนี้ให้ทำการสับหมูได้เลย โดยในขณะที่สับอยู่นั้นให้ใส่เลือดหมูลงและสับไปด้วยด้วยทีละน้อย

3. สับจนละเอียด

สับลาบเหนือ

ขั้นตอนที่สามให้ทำการสับหมูไปเรื่อยๆ จนกระทั่งหมูละเอียดและนิ่มดีพอ

4. หั่นเครื่องใน

หั่นเครื่องในลาบเหนือ

ขั้นตอนที่สี่ ให้นำเอาเครื่องในหมูต้มและหนังหมูต้มที่เตรียมไว้ก่อนหน้านี้มาทำการหั่นเป็นชิ้นบางๆ

5. ผสมเลือดหมูพริกลาบ

พริกลาบเหนือ

ขั้นตอนที่ห้า ให้นำเอาเลือดหมู น้ำต้มเครื่องในหมู พริกลาบเหนือ ผสมกันและทำการคนให้เข้ากัน

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

6. คลุกเคล้าให้เข้ากัน

คลุกเคล้าลาบเหนือ

ขั้นตอนที่หก ให้นำเอาหมูสับละเอียดที่สับไว้ก่อนหน้านี้ใส่ลงไป แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน

7. ใส่เครื่องในและหนังหมู

เครื่องในหมูลาบเหนือ

ขั้นตอนที่เจ็ด ให้ใส่เครื่องในหมูและหนังหมูที่ได้ทำการหั่นไว้แล้วก่อนหน้านี้ลงไป

8. ใส่ผักที่เหลือลงไป

ผักกับลาบเหนือ

ขั้นตอนสุดท้าย ใส่ผักไผ่ที่ซอยไว้แล้ว และผักชีต้นหอมซอยลงไป แล้วทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยหน้าด้วยหอมเจียว ทานคู่กับผักแกล้มเอาตามที่ชอบ เป็นอันเสร็จ เมนูนี้จะเรียกว่า “ลาบหมูดิบ”

ลาบหมูดิบ

เนื่องจากปัจจุบันพบผู้ป่วยหลายรายติดเชื้อโรคหูดับจากการทานลาบดิบ เพื่อป้องกันโรคดังกล่าวแนะนำให้ทำเป็นลาบหมูคั่วแทน อร่อยไม่แพ้กันเลย ที่สำคัญปลอดภัยแน่นอน

ลาบหมูคั่ว

โดยนำลาบดิบที่เราได้ทำไว้ไป ลงกระทะตั้งไฟปานกลางแล้วทำการคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย (หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ) ถ้าดูแล้วแห้งไปอาจเติมน้ำได้เล็กน้อย ทำการคั่วจนสุก แล้วจัดลงจาน โรยกระเทียมเจียว และใส้อ่อนทอด(หากมี) ทานกับผักสด และข้าวเหนียวร้อนๆ

เคล็ดลับการใส่พริกลาบเหนือ

เคล็ดลับลาบหมู

สำหรับการใช้พริกลาบเหนือ กับเนื้อหมู ไก่ หรือ ปลา เราจะใช้ พริกลาบเหนือสูตรเดียวกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อที่จะนำมาทำลาบ เช่น หมู 1 กิโลกรัม ใช้พริกลาบประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ จะพอดี หรือสามารถเพิ่มหรือลดตามความชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยได้

พริกลาบเหนือ

 

พริกลาบเหนือ  สูตรพิเศษ !!

ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว แค่เอาไปคั่วกับหมู (หรือเนื้ออะไรก็ได้) ก็อร่อยแล้ว ทำง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว เป็นสูตรดั้งเดิม ใช้เครื่องเทศเมืองเหนือแท้ๆ ไม่ว่าจะเป็นมะแขว่น ดีปลี หรือ...

วิธีทําพริกลาบเหนือ

ถามกันมาเยอะใน pantip ว่าพริกลาบเหนือหากไม่ซื้อ จะทำเองยากไหม? ถ้าเอาง่ายๆและสะดวก สามารถหาซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไปและแม็คโครหรือโลตัสก็มีครับ

แต่บางท่านอาจจะอยากทราบที่มาขั้นตอนวิธีทำพริกลาบมีขั้นตอนในการทำอย่างไร บางท่านอาจบอกซื้อกินอร่อยไม่เท่าทำเอง อยากลองฝีมือทำพริกลาบดู ได้เลยครับ

พริกลาบเหนือ สามารถทำเองได้ง่ายๆและอร่อยแน่นอนหากคุณหาวัตถุดิบเครื่องเทศได้ครบ ซึ่งพริกลาบเหนือแบบดั้งเดิมเลยจะประกอบไปด้วยเครื่องเทศเหล่านี้ครับ

ส่วนผสมพริกลาบเหนือ

เห็นเครื่องเทศบางชื่อ บางท่านอาจจะท้อเพราะไม่คุ้นเลย แต่ไม่เป็นไรครับ เราสามารถหาซื้อตามตลาดหรือร้านขายของชำทั่วไป เขาจะมีชุดเครื่องเทศแบบรูปข้างล่างนี้ไว้พร้อมขายเลยครับ

ชุดเครื่องเทศลาบ

หากอยากศึกษาเพิ่ม ว่าเครื่องเทศแต่ละอย่างมีหน้าตายังไง ใช้ทำประโยชน์อะไรได้บ้าง เรารวบรวมลิงค์ไว้ให้ล่างนี้แล้วครับ

เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปมากกว่านี้ เราไปดูขั้นตอนการทำพริกลาบกันเลยดีกว่าครับ

น้ำพริกน้ำเงี้ยว

 

พริกน้ำเงี้ยว สูตรผัดแห้งไร้มัน!

เพิ่มความเข้มข้น 2 เท่า ไม่ต้องปรุงอะไรแล้ว ไม่ต้องคั่ว ฉีกซองต้มในน้ำใส่หมูใส่มะเขือเทศแค่นั้นจบ ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว ไม่ใส่ผงชูรสและสารกันเสีย ใดๆทั้งสิ้น และยัง...

6 ขั้นตอนวิธีทำพริกลาบเหนือกินเอง

1. ย่างพริกแห้ง

พริกลาบเหนือ1

ขั้นตอนแรกให้ทำการย่างพริกแห้งกับเตาถ่านก่อนเลยครับ

2. คั่วเครื่องเทศที่สุกยาก

คั่วเครื่องเทศพริกลาบ

ขั้นตอนที่สอง ให้คั่วเครื่องเทศที่สุกยากก่อน เช่นพวก ลูกจันทน์เทศ ดีปลี อบเชย โป๊ยกั๊ก กระวาน และเปราะหอม โดยให้ใช้ไฟอ่อน ทำการคั่วพอมีกลิ่นหอม

3. ใส่เครื่องเทศที่เหลือ

ใส่เครื่องเทศพริกลาบ

ขั้นตอนที่สาม ใส่เครื่องเทศที่เหลือลงคั่วด้วยกัน ทำการคั่วจนมีกลิ่นหอม แล้วพักไว้ให้เย็นสักพัก

4. โขลกเครื่องเทศ

โขลกเครื่องเทศพริกลาบ

ขั้นตอนที่สี่ ให้ทำการโขลกเครื่องเทศทั้งหมดรวมกันให้ละเอียดที่สุด

5. ใส่พริกย่าง

ใส่พริกย่าง

ขั้นตอนที่ห้า ทำการใส่พริกที่ย่างไว้ก่อนหน้านี้ ใส่ลงไป แล้วทำการโขลกรวมกันให้ละเอียดที่สุด

6. ใส่เกลือ

ใส่เกลือพริกลาบ

ขั้นตอนสุดท้าย ให้ใส่เกลือลงโขลกรวมกัน และคนให้เข้ากัน จะได้พริกลาบเหนือ เก็บเอาไว้ทำลาบเหนือตามขั้นตอนทำลาบเหนือข้างบน ได้หลายมื้อเลยครับ

พริกลาบเหนือ

 

ลาบเหนือกี่แคล กินมากอ้วนไหม?

ท่านไหนที่กำลังคุมอาหาร ลดน้ำหนักอยู่ อยากกินลาบเหนือก็อยาก แต่กลัวอ้วนไม่รู้ว่าลาบเหนือกี่แคลอรี่ มาดูกันเลยครับ (อ้างอิงจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย)

ลาบหมูกี่แคล

จากภาพด้านบนจะพบว่า ลาบหมูที่ปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงาน 182 Kcal  โดยแบ่งเป็นโปรตีน 13 กรัม คาร์โบไฮเดรต 5.2 กรัม และ ไขมันที่ 12.1 กรัม

ลาบหมูในจานมีปริมาณเท่าไรลองเทียบดูนะครับ เพื่อให้เห็นภาพชัดมากขึ้นกว่านี้ ผมได้ทำการเทียบกับอาหารเหนือเมนูอื่น ลองดูที่บทความนี้นะครับ อาหารเหนือกี่แคลอรี่ ใครลดน้ำหนักอยู่ ต้องดูเมนูไหนควรเลี่ยง

 

หากคุณคือมือใหม่ ห้ามพลาด!!

ไม่มีเวลาลองผิดลองถูก ไม่เคยทำมาก่อน เราช่วยคุณได้ เปลี่ยนมือใหม่ให้กลายเป็นมืออาชีพได้ในข้ามคืน เรากล้ารับประกัน!! ได้น้ำพริกดีช่วยเพิ่มฝืมือคุณได้กว่า 80%

ต้องการจะเผาผลาญต้องวิ่งกี่กิโล?

หากกินไปแล้วก็แค่เผาผลาญออกแค่นั้นเอง จากข้อมูลข้างบนลาบหมูที่ปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานที่ 182 Kcal หากต้องการจะเผาผลาญออกโดยการวิ่งต้องวิ่งเป็นระยะทางเท่าไร

การวิ่ง เผาผลาญ

จากข้อมูลที่ Kapook.com เคยทำเอาไว้ตามรูปข้างบนนี้ จะพบว่า 182 kcal ของลาบหมูที่เราหามาได้นั้น จะอยู่ระหว่าง น้ำอัดลม 1 กระป๋อง กับ ช็อกโกแลต 100 กรัม ดังนั้นวิ่งแค่ประมาณ 3 กิโลเมตร ก็เผาผลาญได้แล้วครับ

เป็นไงบ้างครับกับ วิธีทำลาบเหนือและวิธีทำพริกลาบเหนือ หวังว่าคงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ หากมีลาบเหนือแล้วยังขาดน้ำพริกอ่องลองดูบทความนี้เลยครับ 4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
1. library.cmu.ac.th (ลาบเหนือ)
2. library.cmu.ac.th (พริกลาบ)
2. สำนักโภชนาการ กรมอนามัย
3. Kapook.com

ส่งต่อบทความนี้ให้เพื่อน

รับเคล็ดลับดีๆแบบนี้ทุกวัน ผ่านช่องทางเฟสบุ๊ค iKasalong กดติดตามเราได้เลยครับ

สูตรอาหารเหนือยอดนิยม

4 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกอ่องสูตรดั้งเดิม

วิธีทําน้ำพริกอ่องแห้ง สูตรคุณย่าคุณยายทำกันยังไง น้ำพริกอ่องที่ขายตามตลาดก็ไม่อร่อย บทความนี้จะบอกวิธีทำพร้อมเคล็ดลับและประวัติ น้ำพริกอ่องคลีนไหม

3 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำน้ำพริกหนุ่มสูตรดั้งเดิม

วิธีทำน้ำพริกหนุ่มไม่เผ็ดทำยังไง และเคล็ดลับทำน้ำพริกให้มีกลิ่นหอมอร่อยขึ้น ไม่ง้อน้ำพริกกระปุกจากเชียงรายอีกต่อไป และวิธีทําน้ำพริกหนุ่มหมูสับ

6 ขั้นตอนง่ายๆ วิธีทำแกงฮังเล กินเองที่บ้าน

วิธีทำแกงฮังเลกินเอง ไม่ต้องไป แพร่ น่าน พะเยา พร้อมเคล็ดลับ ใช้วัตถุดิบอะไรช่วยให้มีกลิ่นหอมและวิธีเลือกหมู กระดูกหมู แกงฮังเลกี่แคลอรี่กินมากอ้วนไหม

บทความล่าสุด

5 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ไม่ได้ลองเหมือนมาไม่ถึง อัพเดทใหม่ 2023

อัพเดทใหม่ 2023 ร้านน้ำเงี้ยวเชียงราย ที่คุณห้ามพลาด น้ำเงี้ยวเข้มข้นแบบดั้งเดิมที่หากินที่ไหนไม่ได้ พร้อมลิงค์วิธีทำน้ำเงี้ยวแบบง่ายๆ

10 ร้านข้าวซอยเชียงใหม่ ที่คนในพื้นที่จริงๆ แนะนำว่าอร่อย ในปี 2023

อัพเดตใหม่ 2023 ข้าวซอยเชียงใหม่ ไปร้านไหนดี เป็นคำถามที่พบมากในกระทู้ Pantip ไม่ต้องเสียเวลาหาแล้ว เราอัพเดทให้คุณแล้วที่นี่ พร้อมลิงค์วิธีทำข้าวซอย

วิธีทำน้ำพริกน้ำเงี้ยวสูตรดั้งเดิม แบบเข้มข้น ทำเองได้ง่ายๆไม่ต้องซื้อ

สูตรน้ำพริกน้ำเงี้ยว pantip หายาก ไม่ค่อยบอกสูตรกัน มีแต่บอกให้ไปซื้อพริกแกงสำเร็จแมคโครโลตัสมาทำ อยากกินน้ำเงี้ยวเข้มข้นต้องตำพริกเอง มาดูวิธีกันครับ